TT Trump muốn sử dụng quân đội Mỹ bảo vệ biên giới phía nam

TT Trump tỏ ra rất thất vọng vì không có tiến bộ nào trong việc xây dựng bức tường. Photo Credit: AP

AP – Hôm thứ ba 3 tháng 4, TT Trump tuyên bố ông muốn sử dụng quân đội Hoa Kỳ trong việc bảo vệ an ninh biên giới giữa Mỹ và Mexico, trong lúc chờ đợi bức tường mà ông từng hứa hẹn sẽ được xây xong.

TT Trump loan ra tin này trong lúc ông đang tiếp các lãnh tụ của một số quốc gia vùng Baltic đang có cuộc thăm viếng Tòa Bạch Ốc, ông cho hay đã từng thảo luận ý tưởng này với Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis.

Ông nói như sau: “Chúng tôi sẽ thực hiện chuyện này một cách quân sự. Cho đến khi chúng tôi có bức tường và một nền an ninh thích hợp, chúng tôi sẽ sử dụng quân đội trong việc canh phòng biên giới, đây sẽ một bước cải cách lớn lao”

TT Trump tỏ ra rất thất vọng vì không có tiến bộ nào trong việc xây dựng bức tường. Photo Credit: AP

Luật liên bang cấm sử dụng quân đội Mỹ thi hành pháp luật bên trong lãnh thổ nước Mỹ, trừ khi ra chuyện này được Quốc Hội cho phép một cách đặc biệt, nhưng trong 12 năm qua, các Tổng Thống Mỹ đã 2 lần gửi Vệ Binh Quốc Gia ra miền biên giới để tăng cường an ninh, trợ giúp canh phòng và các loại giúp đỡ khác.

Từ nhiều tuần qua, Hội Đồng Tòa Bạch Ốc đã nhóm họp và làm việc theo tinh thần dùng quân đội bảo vệ biên giới này.

TT Trump tỏ ra rất thất vọng vì không có tiến bộ nào trong việc xây dựng bức tường ‘to lớn và đẹp’ dọc theo biên giới với Mexico mà ông từng hứa hẹn với cử tri khi đang vận động tranh cử, thậm chí ông còn gợi ý dùng ngân sách của Bộ Quốc Phòng vào việc xây tường, với lý luận đây là ‘an ninh hàng đầu của quốc gia’

Vào năm 2006, cựu TT Bush (con) đã gửi 6,000 Vệ Binh Quốc Gia xuống biên giới phía nam nhằm tăng cường an ninh và canh phòng. Vào năm 2010, cựu TT Obama cũng cho khoảng 1,200 Vệ Binh Quốc Gia đến biên giới nhằm tăng cường an ninh chống lại buôn lậu ma túy và dân di dân lậu.

Vào mùa xuân 2014, cựu Thống Đốc Rick Perry của Texas cũng ra lệnh cho 1,000 Vệ Binh Quốc Gia của Texas xuống Thung Lũng Rio Grande Valley vì con số di dân lậu trẻ từ Trung Mỹ xâm nhập vào Mỹ tăng cao.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus