Tuesday, January 31, 2023
spot_img

TT Trump muốn sử dụng quân đội Mỹ bảo vệ biên giới phía nam

AP – Hôm thứ ba 3 tháng 4, TT Trump tuyên bố ông muốn sử dụng quân đội Hoa Kỳ trong việc bảo vệ an ninh biên giới giữa Mỹ và Mexico, trong lúc chờ đợi bức tường mà ông từng hứa hẹn sẽ được xây xong.

TT Trump loan ra tin này trong lúc ông đang tiếp các lãnh tụ của một số quốc gia vùng Baltic đang có cuộc thăm viếng Tòa Bạch Ốc, ông cho hay đã từng thảo luận ý tưởng này với Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ James Mattis.

Ông nói như sau: “Chúng tôi sẽ thực hiện chuyện này một cách quân sự. Cho đến khi chúng tôi có bức tường và một nền an ninh thích hợp, chúng tôi sẽ sử dụng quân đội trong việc canh phòng biên giới, đây sẽ một bước cải cách lớn lao”

TT Trump tỏ ra rất thất vọng vì không có tiến bộ nào trong việc xây dựng bức tường. Photo Credit: AP

Luật liên bang cấm sử dụng quân đội Mỹ thi hành pháp luật bên trong lãnh thổ nước Mỹ, trừ khi ra chuyện này được Quốc Hội cho phép một cách đặc biệt, nhưng trong 12 năm qua, các Tổng Thống Mỹ đã 2 lần gửi Vệ Binh Quốc Gia ra miền biên giới để tăng cường an ninh, trợ giúp canh phòng và các loại giúp đỡ khác.

Từ nhiều tuần qua, Hội Đồng Tòa Bạch Ốc đã nhóm họp và làm việc theo tinh thần dùng quân đội bảo vệ biên giới này.

TT Trump tỏ ra rất thất vọng vì không có tiến bộ nào trong việc xây dựng bức tường ‘to lớn và đẹp’ dọc theo biên giới với Mexico mà ông từng hứa hẹn với cử tri khi đang vận động tranh cử, thậm chí ông còn gợi ý dùng ngân sách của Bộ Quốc Phòng vào việc xây tường, với lý luận đây là ‘an ninh hàng đầu của quốc gia’

Vào năm 2006, cựu TT Bush (con) đã gửi 6,000 Vệ Binh Quốc Gia xuống biên giới phía nam nhằm tăng cường an ninh và canh phòng. Vào năm 2010, cựu TT Obama cũng cho khoảng 1,200 Vệ Binh Quốc Gia đến biên giới nhằm tăng cường an ninh chống lại buôn lậu ma túy và dân di dân lậu.

Vào mùa xuân 2014, cựu Thống Đốc Rick Perry của Texas cũng ra lệnh cho 1,000 Vệ Binh Quốc Gia của Texas xuống Thung Lũng Rio Grande Valley vì con số di dân lậu trẻ từ Trung Mỹ xâm nhập vào Mỹ tăng cao.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments