TT Trump mô tả giới tình báo Hoa Kỳ là “ngây thơ”

Photo Credit: AP

New York Times – Hôm thứ tư 30/1 TT Trump đã phản bác lại những đánh giá mới nhất của ông Dan Coast, người đứng đầu ngành phản gián Hoa Kỳ, khi ông Coast đưa ra những đánh giá về nhiều lãnh vực tình báo hôm qua.

TT Trump viết như sau: “Giới tình báo Mỹ có vẻ cực kỳ thụ động và ngây thơ khi nói về các hiểm nguy đến từ Iran. Họ sai rồi. Khi tôi trở thành TT Hoa Kỳ, Iran đang gieo rắc nhiều rắc rối tưng bừng khắp Trung Đông. Sau khi chấm dứt thỏa hiệp nguyên tử với họ, tình hình đã khác đi rất nhiều”

Trong buổi thuyết trình trước Quốc Hội, ông Coast tỏ ra kém lạc quan hơn TT Trump nhiều về các vấn đề của Iran, của Bắc Hàn, và của IS, nhưng hôm nay TT Trump lại tái khẳng định các kết luận của ông và rêu rao những thành tựu của ông về an ninh quốc gia và khuyên giới tình báo Mỹ nên “đi học lại”

Về Bắc Hàn, trong lúc giới lãnh đạo tình báo cho là ‘Bình Nhưỡng không bao giờ có thực tâm muốn giải trừ vũ khí nguyên tử của mình’ thì TT Trump lại nhận định ‘chưa bao giờ mối quan hệ giữa hai cựu thù lại tốt đẹp như hôm nay’

Bản báo cáo của giới lãnh đạo tình báo Mỹ là báo cáo công khai hàng năm trước Quốc Hội về các mối đe dọa đến an ninh Hoa Kỳ từ khắp thế giới.

Trước đây khi mới nhậm chức TT Hoa Kỳ, TT Trump đã tỏ ra khác biệt ý kiến với lãnh đạo ngành phản gián Hoa Kỳ và từ đó ông vẫn duy trì một thái độ nghi kỵ đối với những nhận xét hay đánh giá của họ.

Nhưng ngay cả các đồng minh Cộng Hòa của TT Trump cũng không đồng ý với các quyết định đột ngột của ông, như họ cho là quyết định rút quân ra khỏi Syria và Afghanistan của TT trump vào lúc này là “quá vội vã”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus