TT Trump loan báo bổ nhiệm tân Chánh Án TCPV vào tối thứ hai

Phơt Credit: NYT

New York Times – TT Trump sẽ loan báo tên tuổi vị Chánh Án của Tối Cao Pháp Viện (TCPV) thay thế người sắp về hưu vào cuối tháng này là Chánh án Anthony M.Kennedy vào lúc 9 giờ tối nay thứ hai 9/7.

Cả 4 ứng cử viên cuối cùng nằm trong danh sách được lựa chọn đều là các quan tòa thượng thẩm liên bang: Amy Comey Barrett của Tòa Thượng Thẩm Số 7, Brett M. Kavanaugh của Hoa Thịnh Đốn, Raymond M. Kethledge của Tòa Thượng Thẩm Số 6 và Thomas M. Hardiman của Tòa ThượngThẩm Số 3.

Tất cả 4 vị này đã được lựa chọn từ một danh sách gồm 25 vị mà Tòa Bạch Ốc thành lập từ nhiều nguồn, với sự giúp đỡ của Hiệp hội bảo thủ Federalist Society and Heritage Foundation.

TT Trump xem chuyện bổ nhiệm một tân chánh Án của TCPV như một nhiệm vụ hàng đầu của nhiệm kỳ Tổng Thống của ông. Hôm qua ông có ý định chọn ông Hardiman, người về nhì sau Chánh Án Neil Gorsuch đã được ông bổ nhiệm vào tháng giêng năm 2017, theo báo NYT cho hay.

Phơt Credit: NYT

Theo nguồn tin của những người biết chuyện thì TT Trump có vẻ chú ý đến lịch sử hoạt động của Thẩm phán Hardiman. Ông Hardiman cùng với Thẩm phán Kethledge là hai người được Chủ tịch Khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell giới thiệu cho TT Trump.

Theo ông Donald F. McGahn II, một cố vấn của Tòa Bạch Ốc thì hai vị nói trên là những người có phần chắc chắn ‘lọt vào mắt xanh’ của TT Trump và ít bị thất bại nhất.

Tối qua TT Trump còn cho các ký giả hay ông vẫn đang xem xét cả 4 vị vào vòng chung kết và sẽ loan báo quyết định sau cùng của ông vào tối nay. Ông nói: “Tôi nghĩ chắc là tôi quyết định không lầm đâu”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus