Friday, December 9, 2022
spot_img

TT Trump ký hai sắc lệnh thương mại, chấm dứt bất công và giảm thâm hụt

Cali Today News – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ sáu ký hai sắc lệnh nhằm giải quyết mối quan ngại bị đối xử bất công trong thương mại trong khi Toà Bạch Ốc đang chuẩn bị tiến hành cuộc cải tổ lớn về chính sách Hoa Kỳ.

Hai sắc lệnh khởi động đánh giá toàn diện về thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ và cũng sẽ bắt đầu tiến trình thực thi đánh thuế vào những nhà xuất cảng ngoại quốc vi phạm quy tắc thương mại toàn cầu. “Hai sắc lệnh sẽ đem lại sự phục hưng to lớn cho ngành sản xuất Hoa Kỳ,” ông Trump nói.

Sắc lệnh đầu tiên yêu cầu Bộ Thương mại trong 3 tháng tới phân tích, đánh giá cụ thể lý do Mỹ bị thâm hụt thương mại và xem xét tất cả những đối tác thương mại đã vi phạm quy tắc gây tổn hại đến người lao động Mỹ. Theo ông Trump, thâm thủng thương mại đã làm mất công ăn việc làm và sự thịnh vượng của Mỹ trong hàng thập niên.

Hàng ngàn nhà máy hãng xưởng của Mỹ đã bị ăn trộm khỏi quốc gia, và “chúng ta sẽ bảo vệ nền công nghiệp của đất nước, và tạo nên một sân chơi bình đẳng cho người lao động Mỹ,” ông Trum tuyên bố.

Sáng thứ sáu, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross – người đứng đầu chịu trách nhiệm về tường trình quy mô lớn – gọi mệnh lệnh này “mục tiêu quan trọng của chính quyền đối với thương mại.” Ông hy vọng đánh giá sẽ đưa ra giải pháp giúp Mỹ giảm thâm thủng và gia tăng xuất cảng.

Photo Courtesy: MSN

Kết quả phân tích và đánh giá sẽ được sử dụng để đưa ra những biện pháp cần thiết và hợp pháp, chấm dứt nhiều sự bất công thương mại, Tổng thống cho hay. Theo quan điểm của ông Trump, thâm hụt thương mại gắn liền với thực hành thương mại bất công và thề sẽ tái đàm phán các hiệp ước thương mại lớn như Hiệp ước Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) có lợi cho Hoa Kỳ hơn.

Trong khi các nhà kinh tế thừa nhận lợi ích thương mại có thể không công bằng nhưng số lượng công ăn việc làm bị mất mà ông Trump đổ lỗi cho các hiệp ước thương mại thực ra chủ yếu là do tự động hoá. Một nghiên cứu được Viện nghiên cứu Kinh tế Quốc gia công bố tuần này ước tính 670.000 công việc hãng xưởng mất về tay người máy (robot) trong thời gian từ năm 1990 đến 2007. Các nhà lãnh đạo kinh tế và lập pháp tỏ ra thận trọng, cho rằng có nhiều lý do dẫn đến thâm hụt thương mại, và chúng không phải lúc nào cũng phản ánh tình trạng của nền kinh tế Mỹ.

Sắc lệnh thứ hai liên quan đến việc thực thi nhiều hơn và là một phần của dự luật quan thuế được quốc hội thông qua vào năm ngoái.

Sau khi nhậm chức, Bộ trưởng Ross tỏ ra khá kinh ngạc khi biết hàng tỉ Mỹ kim thuế chống trợ cấp (thuế đối kháng – countervailing duties) và những khoản phạt chống phá giá chưa từng được thu.

Kể từ năm 2001, $2,8 tỉ Mỹ kim thuế nhập cảng không được thu, theo ông Peter Navarro – Giám đốc Hội đồng Thương mại Quốc gia. “Lý do mà những số tiền này chưa bao giờ thu được vì những nhà xuất cảng ngọại quốc rất lanh lợi trong việc lập các công ty vỏ bọc ở đây vì vậy những khoản phạt hay thuế đánh lên họ chưa bao giờ thu được,” Bộ trưởng Ross cho hay.

Để giải quyết vấn đề này, chính phủ sẽ yêu cầu những công ty này cung cấp thư bảo chứng, hoặc tiền mặt, hoặc có công ty bảo hiểm đứng ra bảo lãnh để có một bên chịu trách nhiệm trong trường hợp bị đánh thuế hay bị phạt, ông Ross cho hay.

Hai sắc lệnh được ký chỉ một tuần trước chuyến công du của Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình, dự kiến sẽ được Tổng thống Trump đón tiếp tại tư dinh Mar-a-Lago ở Florida. Tối thứ 5, ông Trump lên mạng Tweet cho rằng, đây sẽ “là cuộc họp khó khăn trong đó chúng ta không thể nào bị thâm thủng thương mại lớn và mất công ăn việc làm nữa.”

Thâm hụt thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vào năm 2016 là $347 tỉ Mỹ kim. Tuy nhiên, ông Navarro khẳng định, sắc lệnh thương mại không liên quan gì đến chuyến công du đến Mỹ của ông Tập hay có bất cứ thông điệp gởi tới Trung Quốc.

Tổng cộng thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ lên đến $502,3 tỉ Mỹ kim vào năm ngoái, tăng nhẹ kể từ năm 2015, theo số liệu từ Bộ Thương mại.

Cả xuất cảng ra ngoại quốc và nhập cảng vào Hoa Kỳ giảm vào năm 2016, tuy nhiên xuất cảng giảm phần lớn là do giá trị đồng đô la mạnh khiến hàng hoá sản xuất trong nước và các dịch vụ Mỹ trở nên đắt đỏ hơn.

Hương Giang (Tổng hợp)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments