TT Trump ký dự luật 2 nghìn tỉ đô la thành luật

Jim Watson | AFP

Tổng thống Donald Trump đã ký một dự luật cứu trợ coronavirus trị giá 2 nghìn tỷ đô la vào thứ Sáu, khi Washington cố gắng giảm bớt sự thiệt hại kinh tế từ đại dịch ở Hoa Kỳ. 

“Tôi muốn cảm ơn các nhà lập pháp Dân chủ và Cộng hòa đã hợp tác với nhau và đặt nước Mỹ lên hàng đầu “, Trump nói.

Luật pháp ủy quyền cho Bộ Tài chính gửi 1.200 đô la cho hàng triệu người Mỹ và tạo ra các chương trình để giải ngân gần 1 nghìn tỷ đô la cho các khoản vay kinh doanh và bảo lãnh cho hàng triệu công ty lớn nhỏ trong toàn bộ nền kinh tế.

Trước đó, Hạ viện đó đã thông qua gói kích thích kinh tế, được cho là lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, bằng cách bỏ phiếu bằng giọng nói.

Dân biểu Thomas Massie, R-Ky., Đã cố gắng trì hoãn cuộc  bỏ phiếu  này, nhưng đã không thành công. TT Trump đã đề nghị trục xuất người này khỏi Đảng Cộng hòa .

Kế hoạch này, trong đó bao gồm gửi chi phiếu một lần cho các cá nhân, bảo hiểm thất nghiệp tăng cường, bổ sung kinh phí chăm sóc sức khỏe và các khoản vay và viện trợ cho các doanh nghiệp để ngăn chặn sa thải. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi  đã mô tả dự luật về việc giảm thiểu sự tác động của đại dịch, dự đoán Quốc hội sẽ hành động thêm các kế hoạch để hỗ trợ kinh tế

Trump đã ký dự luật thành luật một ngày sau khi dữ liệu cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng vọt lên mức kỷ lục 3,3 triệu vào tuần trước , khi các doanh nghiệp trên cả nước đóng cửa để làm chậm sự lây lan của căn bệnh này. Các bệnh viện, đặc biệt là ở New York bị tàn phá, đã yêu cầu nhiều nguồn lực hơn khi họ đấu tranh để theo  chống lại dịch coronavirus.

Hoa Kỳ hiện có hơn 100.392 ca coronavirus, nhiều nhất trên thế giới, theo dữ liệu được biên soạn bởi Đại học Johns Hopkins. Ít nhất 1.543 cái chết ở Mỹ đã được liên kết với COVID-19. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus