Monday, June 5, 2023
spot_img

TT Trump hối thúc các biện pháp gia tăng cấm nhập cảnh

WP – Hôm thứ hai 5/6 trong một loạt các Tweets được đánh ra, TT Donald Trump hô hào phải gia tăng thêm các biện pháp củng cố lệnh cấm nhập cảnh của ông đối với các công dân từ các quốc gia Hồi giáo đến Hoa Kỳ.

Ông chỉ trích gay gắt các tòa án đã hoãn quyết định của ông lại, sau khi xảy ra vụ khủng bố mới nhất ở London, dù đã thấy thêm các chống đối lệnh cấm này từ các nhà lập pháp Dân Chủ lẫn Cộng Hòa.

Các luật sư của ông Trump, cũng như phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Sean Spicer và các cố vấn hàng đầu, nói cần phân biệt hai từ ngữ “cấm Hồi giáo” và “cấm du lịch” vì hai ý niệm khác nhau mà các tòa án thì chỉ dùng từ “cấm du lịch” (travel ban).

TT Donald Trump . Photo Credit: AP

Ông Trump viết: “Xin mọi người chú ý là các luật sự hay tòa án muốn gọi ra sao cũng được, nhưng tôi kêu gọi một cấm đoán về du lịch, chúng ta thực sự đang cần điều này”. Lệnh của TT Trump là cấm công dân của 6 quốc gia Hồi giáo muốn du lịch vào Hoa Kỳ.

TNS Cộng Hòa Roy Blunt, một thành viên của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện, nhận định: “Đã 4 tháng trôi qua, tôi nghĩ chúng ta có thể làm được chuyện này mà không cần phải cấm đoán về du lịch được mà”.

Vào giữa tháng 3, TT Trump ký quyết định hành pháp cấm tạm thời chương trình nhận người tị nạn của Mỹ và chận visas lại cho công dân 6 nước là Iran, Libye, Syria, Somalia, Sudan và Yemen. Ông bảo chuyện này là “tối hệ trọng” cho an ninh của Hoa Kỳ.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT