Thursday, December 8, 2022
spot_img

TT Trump gọi virus corona là ‘virus Trung Quốc’

Tổng thống Donald Trump đã phản ứng dữ dội vào tối thứ Hai sau khi đăng một tweet sử dụng cụm từ “Virus Trung Quốc”.

Ngày 16/3, sau khi có bài phát biểu về khả năng Mỹ rơi vào suy thoái kinh tế dưới tác động của dịch Covid-19, căn bệnh gây nên bởi chủng virus corona mới (SARS-CoV-2), Tổng thống Donald Trump tiếp tục lên mạng xã hội Twitter tái khẳng định cam kết hỗ trợ các ngành kinh tế bị ảnh hưởng.

“Mỹ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ những ngành công nghiệp, như hàng không và một số ngành khác, bị ảnh hưởng bởi Virus Trung Quốc. Chúng ta sẽ mạnh hơn cả trước kia”, ông viết.

Nhiều viên chức, bao gồm cả người đứng đầu Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, đã chỉ trích cụm từ này là không chính xác và có khả năng gây hại trong việc thúc đẩy mối liên hệ phân biệt chủng tộc giữa virus và những người từ Trung Quốc.

Thị trưởng New York Bill de Blasio, người nói rằng tweet đã đặt nhầm chỗ và có thể khiến nhiều người Mỹ gốc Á gặp nguy hiểm.

Các viên chức Trung Quốc đã lên án những bình luận của Trump, nói rằng tweet của ông đã bôi nhọ Trung Quốc.

“Trước tiên, Mỹ nên quan tâm đến các vấn đề của chính mình”, Geng Shuang, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, nói.

Trump trước đây đã gọi COVID-19 là một “virus nước ngoài” và ông cũng đã chuyển tiếp lại một người ủng hộ đã sử dụng thuật ngữ “Virus Trung Quốc”. 

Trong khi một số người, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, D-Calif., Công khai lên án sự phân biệt chủng tộc liên quan đến đại dịch, thì những người khác, chẳng hạn như Nhà lãnh đạo thiểu số Kevin McCarthy, R-Calif., Đã tiếp tục sử dụng ngôn ngữ gây khó chịu tương tự.

Hiệp hội Nhà báo người Mỹ gốc Á đã đưa ra các hướng dẫn cho báo cáo có trách nhiệm vào tháng 2 để hạn chế “châm ngòi cho sự bài ngoại và phân biệt chủng tộc đã xuất hiện kể từ khi dịch bệnh bùng phát”.

Cùng với sự lây lan của virus, đã có sự gia tăng các hình thức phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử nhắm vào người Mỹ gốc Á.  Ở California, một thiếu niên châu Á đã bị bắt nạt, tấn công và đưa đến phòng cấp cứu vì những lo ngại xung quanh đại dịch.

De Blasio đã tổ chức một cuộc thảo luận bàn tròn vào thứ Tư để lên án sự phân biệt đối xử liên quan đến coronavirus đối với các cộng đồng châu Á ở New York.

“Ngay bây giờ, chúng tôi đã thấy các trường hợp phân biệt nhắm vào các cộng đồng châu Á, đặc biệt là các cộng đồng Trung Quốc,” ông nói. “Điều này là không thể chấp nhận được.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments