Tuesday, November 29, 2022
spot_img

TT Trump gây ‘ngạc nhiên’ khi muốn chấp nhận nhiều biện pháp kiểm soát súng

New York Times – Hôm thứ tư 28/2 TT Trump liên tục kêu gọi phải có một loạt biện pháp kiểm soát súng trong một cuộc gặp gỡ tại Tòa Bạch Ốc với nhiều nhà lập pháp Hoa Kỳ, những biện pháp mà trong nhiều năm luôn bị đa số trong đảng Cộng Hòa và hiệp hội NRA chống đối.

Trong một cuộc họp được truyền hình ở phòng Cabinet Room, TT Trump có vẻ làm kinh ngạc cả các nhà lập pháp Dân Chủ lẫn Cộng Hòa khi ông kêu gọi phải có biện pháp kiểm soát súng bao quát, như gia tăng chuyện kiểm soát lý lịch khi mua súng, không cho người bệnh tâm thần mua súng, bảo vệ trường học và nâng tuổi tối thiểu được mua súng.

Nhiều người trong cuộc họp ngạc nhiên khi TT Trump cho là các nhà lập pháp có mặt nên bắt đầu bằng một dự luật lưỡng đảng do các TNS Dân Chủ Joe Manchin và Cộng Hòa Patrick Toomey đưa ra vào năm 2013, sau khi xảy ra vụ tàn sát ở trường tiểu học Sandy Hook ở Newtown, Connecticut.

Photo Credit: The New York Times

Nhưng do sự chống đối rất quyết liệt của Cộng Hòa khi đó, chỉ vài tháng sau dự luật này bị ‘chết yểu’

TT Trump liên tục gợi ý là ‘mọi chuyện đã thay đổi’, một phần cũng do chuyện ông đắc cử Tổng Thống, vì thế cần phải thay đổi theo chứ không được cứng ngắt như trước. Dường như các nhà lập pháp Dân Chủ trong buổi họp tỏ vẻ đồng ý với nhận xét này của TT Trump.

TT Trump tuyên bố như sau: “Thật là tuyệt vời nếu như chúng ta có được một dự luật mà mọi người đều ủng hộ. Đã đến lúc một Tổng Thống Mỹ phải vào cuộc hành động rồi’

Trong lúc TT Trump nói câu này, nữ TNS Dân Chủ Dianne Feinstein của California, vốn ngồi bên trái cạnh TT Trump, đã mỉm cười có vẻ đồng ý.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments