Trump không thể dùng quy tắc trong điều tra của Mueller đối với FBI ở New York

Photo Credit: AP

Politico – Ngay cả nếu như có tin đồn là ông Robert Mueller ‘giảm nhiệt’ trong cuộc điều tra của ông về mối thông đồng có thể có giữa ban vận động TT Trump với Nga, TT Trump vẫn còn phải đối diện với các quan tòa công tố khu vực Nam New York (SDNY)

Các quan tòa công tố của Manhattan có thể thách đố TT Trump bằng những cách mà ông Mueller không sao làm được. Họ có thẩm quyền xét đoán về các hoạt động chính trị và thương mại của TT Trump, những lãnh vực mà đặc quyền của TT Trump về hành pháp không sao bảo vệ được.

Mối hiểm nguy được tô đậm sau khi các quan tòa của SDNY ra lệnh cho các viên chức trong ủy ban nhậm chức của TT Trump phải giao nộp cho họ các biên bản về những người đóng góp tài chính cho TT Trump cho buổi lễ nhậm chức, lên tới 107 triệu đô la, một loại kỷ lục.

Đây là ‘cú tấn công mới nhất’ của các quan tòa công tố của SDNY, sau khi văn phòng này đã nhiều lần mở các cuộc điều tra về công ty của TT Trump, về luật sư cũ của TT Trump và các thao tác tài chính khi vận động tranh cử của ông.

Hậu quả là nhiều cuộc điều tra khó lòng ém nhẹm của văn phòng này sẽ nổ ra và kéo dài cho đến khi chiến dịch vận động tái tranh cử cho năm 2020 của TT Trump mở màn.

Nick Akerman, một cựu phụ tá luật sư cho khu vực SDNY từng tham gia vào toán công tố viên trong vụ Watergate, nhận định: “Khi bạn quy tụ lại kinh nghiệm cùng truyền thống độc lập của họ, cũng như danh tiếng của họ, bạn sẽ có cảm tưởng như một vụ điều tra thứ nhì kiểu như Robert Mueler đang mở ra vậy”

Quả là toán điều tra của ông Mueller và khu vực công tố SDNY có liên quan mật thiết, thí dụ như theo yêu cầu của ông Mueller trước đây, phía công tố SDNY lập tức phát ra trát cho phép nhân viên FBI xông vào lục soát văn phòng của ông Michael Cohen, cựu luật sư của TT Trump ngay tức khắc.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus