TT Trump đưa Bắc Hàn trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố

TT Trump loan báo đưa Bắc Hàn trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố quốc tế. Photo Credit: NBC

NYT – Hôm thứ hai 20/11 một cách chính thức TT Trump loan báo đưa Bắc Hàn trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố quốc tế. Trong thời kỳ của TT George W. Bush, chính phủ Mỹ đã rút Bắc Hàn ra khỏi danh sách này.

Như thế sau lời loan báo của TT Trump, Bắc Hàn sẽ trở lại nằm trong danh sách bao gồm Bắc Hàn, Iran, Syria và Sudan mà Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ ‘lên bảng đen’ như là những quốc gia đã cung cấp các ủng hộ cho bọn khủng bố quốc tế.

TT Trump loan báo đưa Bắc Hàn trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố quốc tế. Photo Credit: NBC

Các viên chức chính phủ Hoa Kỳ từ vài tuần nay đã đoán là thế nào TT Trump cũng sẽ làm như thế, do các tham vọng nguyên tử của Bình Nhưỡng cộng thêm với những lần tin tặc Bắc Hàn tấn công Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Tuy TT Trump không loan báo quyết định của chính phủ Mỹ về chuyện này trong chuyến công du Châu Á kéo dài 12 ngày qua của ông, nhưng cuối tuần qua, tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders cho các phóng viên hay là TT Trump sẽ báo tin này vào đầu tuần.

Trong cuộc họp nội các hôm thứ hai, TT Trump tuyên bố: “Hôm nay Hoa Kỳ xem Bắc Hàn là quốc gia ủng hộ cho khủng bố, lẽ ra việc loan báo như thế này đã phải có từ lâu, Bắc Hàn cần chấm dứt chương trình phát triền vũ khí nguyên tử bất hợp pháp của họ”

Ngoài ra TT Trump cũng loan báo là vào thứ ba 21/11 Bộ Tài Chính Hoa Kỳ cũng sẽ thông báo biện pháp mới trừng phạt Bắc Hàn gay gắt hơn nữa, tiếp theo việc đưa Bắc Hàn vào danh sách quốc gia tài trợ khủng bố. TT Trump cho hay: “Đó sẽ là mức trừng phạt cao nhất”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today