TT Trump đối diện với nhiều thử thách về cải cách thuế và bầu cử ở Alabama

Sau khi kết thúc chuyến đi Châu Á, TT Trump đang đối diện nhiều khó khăn trước mắt khi trở về nước. Photo Credit: AP

AP – Hôm thứ ba 14/11 TT Trump kết thúc chuyến đi Châu Á dài ngày và trở về nước, một chuyến đi mà ông mô tả là ‘thành công vượt bậc’, nhưng ông sẽ đối diện ngay với nhiều thử thách ở quốc nội như chuyện cải cách thuế và cuộc bầu cử sắp đến ở Alabama.

TT Trump tuyên bố với các ký giả đi theo ông trên máy bay Air Force One như sau: “12 ngày vừa qua thật là vĩ đại, các đối tác thương mại của chúng ta sẽ đối xử với Mỹ khác hẳn cho mà coi, thành quả công việc của chúng ta thực khó tin”

Ông Trump cho là về mặt an ninh quốc tế, an ninh quốc nội hay các vấn đề về mậu dịch, đều có thành công lớn trong chuyến đi này.

Sau gần 10 tháng cầm quyền, TT Trump chưa có chiến thắng nào lớn lao ở Quốc Hội. Ông sẽ có cuộc gặp gỡ với các lãnh đạo Cộng Hòa của Hạ Viện hôm thứ năm tuần này, trước khi một cuộc bỏ phiếu cho dự luật cải cách thuế của Hạ Viện diễn ra.

Sau khi kết thúc chuyến đi Châu Á, TT Trump đang đối diện nhiều khó khăn trước mắt khi trở về nước. Photo Credit: AP

Các nhà lãnh đạo Cộng Hòa của Quốc Hội xem chuyện cải cách thuế lớn lao từ 30 năm qua là thách thức to lớn nhất nhằm giữ lại thế đa số cho cuộc bầu cử giữa kỳ trong năm tới. TT Trump đã thúc giục họ cần phải cắt giảm thuế thêm cho giới nhà giàu.

Nhưng một bảng phân tích không có tính chất đảng phái cho thấy dự luật cải cách thuế của Thượng Viện thực ra sẽ làm cho khoảng 13.8 triệu người đi làm ở Hoa Kỳ bị tăng thêm thuế thu nhập của họ, chứ không phải giảm thuế.

Chuyện bầu cử tìm người trám vào chiếc ghế ở Quốc Hội của Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions cũng đang rất gay cấn vì ứng cử viên được TT Trump hậu thuẩn là ông Roy Moore đang dính vào một loạt bê bối tố cáo tình dục, khiến nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa kêu gọi ông rút lui.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today