Wednesday, November 29, 2023
spot_img

TT Trump: điều tra dân số phải có câu hỏi về quốc tịch

Reuters – Hôm thứ hai 1/4 TT Trump tuyên bố cuộc điều tra dân số 2020 sẽ ‘vô nghĩa’ nếu không có những câu hỏi về quốc tịch được kèm theo, vốn là vấn đề nhạy cảm gây tranh cãi bấy lâu nay.

Chính phủ Trump quyết định thêm các câu hỏi này vào bảng thống kê dân số năm 2020 đã gây ra cuộc tranh tụng pháp lý là liệu quyết định như thế có vi phạm Hiến pháp hay không và mọi chuyện có thể phải do Tối Cao Pháp Viện giải quyết.

Hiến Pháp Hoa Kỳ yêu cầu dân số Hoa Kỳ phải được kiểm kê lại cứ 10 năm một lần, kết quả mới nhất sẽ giúp điều chỉnh lại số dân biểu trong Hạ Viện và giúp phân phối các quỹ của liên bang.

Một số tiểu bang và nhiều tổ chức hội đoàn quyền dân sự đã thách thức yêu cầu này của chính phủ Trump về các câu hỏi liên quan đến quốc tịch và có 2 quan tòa cũng ra lệnh ngăn chận lại.

Tối Cao Pháp Viện được biết sẽ tổ chức nghe các bên điều trần về trường hợp này vào ngày 23 tháng 4 và sẽ ra phán quyết cuối cùng vào cuối tháng 6.

Trong một bức tweet sáng nay, TT Trump đã chỉ trích phía Dân Chủ về thái độ của họ trong các vấn đề xung quanh ‘câu hỏi về quốc tịch rất quan trọng’

Ông cũng nhận định là cuộc điều tra dân số sẽ là một cuộc hoang phí tiền bạc vô bổ nếu như câu hỏi về quốc tịch lại bị gạt bỏ.

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img