TT Trump: điều tra dân số phải có câu hỏi về quốc tịch

Reuters – Hôm thứ hai 1/4 TT Trump tuyên bố cuộc điều tra dân số 2020 sẽ ‘vô nghĩa’ nếu không có những câu hỏi về quốc tịch được kèm theo, vốn là vấn đề nhạy cảm gây tranh cãi bấy lâu nay.

Chính phủ Trump quyết định thêm các câu hỏi này vào bảng thống kê dân số năm 2020 đã gây ra cuộc tranh tụng pháp lý là liệu quyết định như thế có vi phạm Hiến pháp hay không và mọi chuyện có thể phải do Tối Cao Pháp Viện giải quyết.

Hiến Pháp Hoa Kỳ yêu cầu dân số Hoa Kỳ phải được kiểm kê lại cứ 10 năm một lần, kết quả mới nhất sẽ giúp điều chỉnh lại số dân biểu trong Hạ Viện và giúp phân phối các quỹ của liên bang.

Một số tiểu bang và nhiều tổ chức hội đoàn quyền dân sự đã thách thức yêu cầu này của chính phủ Trump về các câu hỏi liên quan đến quốc tịch và có 2 quan tòa cũng ra lệnh ngăn chận lại.

Tối Cao Pháp Viện được biết sẽ tổ chức nghe các bên điều trần về trường hợp này vào ngày 23 tháng 4 và sẽ ra phán quyết cuối cùng vào cuối tháng 6.

Trong một bức tweet sáng nay, TT Trump đã chỉ trích phía Dân Chủ về thái độ của họ trong các vấn đề xung quanh ‘câu hỏi về quốc tịch rất quan trọng’

Ông cũng nhận định là cuộc điều tra dân số sẽ là một cuộc hoang phí tiền bạc vô bổ nếu như câu hỏi về quốc tịch lại bị gạt bỏ.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus