TT Trump đề nghị cắt giảm chi tiêu nội địa, tăng cường ngân sách quốc phòng

Photo Credit: AFP

Washington Post – Hôm thứ hai đầu tuần tới, TT Trump sẽ trình bày với dân chúng Hoa Kỳ nhiều khoảng cắt giảm lớn lao trong một loạt chương trình chi tiêu nội địa trong ngân sách mới.

Nhưng TT Trump lại gia tăng khá đáng kể ngân sách quốc phòng, các quan sát viên cho là chẳng những Dân Chủ sẽ phản đối, mà còn có nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa cũng không đồng ý.

Tuy ngân sách này có rất ít cơ may biến thành luật khi lên đến Quốc Hội, với Dân Chủ giờ đây nắm thế đa số ở Hạ Viện, nhưng nó cho thấy ‘sẽ có chiến trận pháp lý gay gắt về ngân sách vào cuối năm nay’

Tuy cắt giảm nhiều như thế, nhưng theo 2 người biết chuyện thì TT Trump vẫn chưa thể cân bằng ngân sách quốc gia cho đến tận giữa thập niên 2030.

Như thế 2 nguồn tin ẩn danh này cho báo chí biết đề nghị mà TT Trump trình bày sẽ bị xem như thất bại trong kế sách 10 năm chỉnh đốn lại ngân sách quốc gia mà Cộng Hòa có tham vọng đạt tới.

Nhưng các cố vấn của TT Trump cho là ngân sách sẽ được cân bằng trong vòng 15 năm tới, vì họ nghĩ kinh tế Mỹ sẽ phaá triển tốt đẹp và mang lại nhiều nguồn thu dồi dào, một viễn ảnh mà nhiều nhà kinh tế cho là ‘bất khả xảy ra’

Chắc chắn nhiều chương trình phúc lợi xã hội sẽ bị cắt giảm, trước mắt chỉ trừ Medicare, còn thì các chương trình BHYT, housing và trợ giúp thực phẩm và nhiều chương trình phúc lợi khác sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus