TT Trump đang ‘tuyên chiến’ với các tướng lãnh Hoa Kỳ

Photo Credit: AFP

CNN – Trong bài xã luận của phóng viên Peter Bergen, CNN cho là “TT Trump đang tuyên chiến với các tướng lãnh đang lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ”, một hiện tượng khá bất ngờ.

Theo Bergen thì ‘phát đạn’ mới nhất mà TT Trump khai hỏa là vào ngay ngày đầu năm mới 2019, khi TT Trump gửi điện ra tấn công tướng về hưu Stanley McChrystal bằng lời lẽ như sau: “Tướng McChrystal bị Obama đuổi như con chó, ông ta chỉ giỏi to mồm và bênh vực mù quáng Hillary Clinton mà thôi”

Cựu tướng McChrystal trong cuộc phỏng vấn với phóng viên Martha Raddatz của ABC News cũng dùng lời lẽ miệt thị nặng nề không kém khi nhận xét TT Trump là ‘một con người vừa vô đạo đức vừa không ngay thẳng’

Tướng McChrystal là một trong các viên tướng lãnh đạo cơ quan Tham Mưu Đặc Biệt của quân đội Hoa Kỳ trong cuộc chiến Iraq, sau đó ông xin về hưu vào năm 2010 khi đang là Tổng Tham Mưu trên chiến trường Afghanistan.

Tuy TT Trump nổi tiếng là ‘võ sĩ trả đòn’ rất mạnh mẽ, nhưng thái độ của ông đối với hàng lãnh đạo quân đội Mỹ trong thời gian gần đây cũng khiến nhiều người kinh ngạc, vì những người ủng hộ chủ lực của ông trước đây đều là các cựu tướng lãnh nổi tiếng.

Người đã ra đi khỏi ghế Bộ Trương Quốc Phòng là cựu tướng James Mattis ngay ngày đầu năm dương lịch, kế đến là ông Đổng Lý Văn Phòng John Kelly cũng là tướng 4 sao. Trước đó tướng 3 sao Michael Flynn bị TT Trump sa thảy khỏi chức vụ an ninh quốc gia.

Người lên thay thế vị trí của ông Flynn ở Tòa Bạch Ốc hiện nay cũng là một vị cựu tướng lãnh là ông H.R.McMaster. Hai năm sau khi nhậm chức, TT Trump ngày càng chứng tỏ ông muốn ‘xé nát’ các tướng lãnh “nếu các vị này muốn tiếp tục cam kết Mỹ là đồng minh hàng đầu, từ Syria đến Afghanistan, cho đến chuyện giải giới Bắc Hàn”

Các sử gia sao này sẽ có thể khá bối rối nếu muốn làm rõ vì sao từ một người ca tụng các tướng lãnh, giờ đây TT Trump lại ‘hạ đẹp’ nhiều người như thế hiện nay.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus