TT Trump công bố kế hoạch phòng thủ hoả tiễn mới

Photo Credit: AP

Tổng thống Trump hôm thứ Năm tuyên bố một chiến lược phòng thủ hoả tiễn trên không mới, nhằm chống lại các mối đe dọa từ Bắc Hàn và Iran và để cạnh tranh với các hệ thống vũ khí tiên tiến đang được phát triển bởi các quốc gia như Trung Quốc và Nga.

Tổng thống đưa ra đánh giá phòng thủ hoả tiễn của chính quyền trong bài phát biểu tại Ngũ Giác Đài, TT Trump nhấn mạnh mối đe dọa mà Hoa Kỳ phải đối mặt từ các công nghệ hoả tiễn mới đang được các nước ngoài phát triển và tầm quan trọng ngày càng tăng của vũ khí.

Chính quyền Trump coi không gian là một khu vực quan trọng cho các hoả tiễn tiên tiến, thế hệ tiếp theo để đứng trước các mối đe dọa. Cuối năm ngoái, tổng thống đã chỉ đạo ngũ giác đài bắt đầu thành lập Bộ chỉ huy vũ trụ Hoa Kỳ sẽ theo đuổi các chương trình như vũ khí chống vệ tinh, khả năng phát hiện hoả tiễn và năng lượng mặt trời trên không gian để chống lại các mối đe dọa không gian từ Nga và Trung Quốc

Chính quyền Mỹ cũng lên kế hoạch nghiên cứu ý tưởng thành lập căn cứ đánh chặn trong không gian, trên cơ sở đó Mỹ có thể tấn công hoả tiễn đối phương trong những phút đầu tiên hoả tiễn rời bệ phóng bắt đầu hành trình nhằm vào mục tiêu.

Hiện tại, vũ khí phòng thủ hoả tiễn của Mỹ dựa trên các căn cứ mặt đất và trên biển. Trump và Phó Tổng thống Mike Pence đều nhấn mạnh khả năng phòng thủ hoả tiễn trên không là bước tiếp theo mà Mỹ cần phát triển.

Việc phát triển và triển khai một chòm sao vệ tinh trong không gian để phát hiện và theo dõi hoả tiễn được các viên chức chính quyền cấp cao quan tâm. Khả năng có thể sử dụng các cảm biến tiên tiến để phát hiện trước hướng bay của hoả tiễn  và đánh chặn sớm ngay trên đường bay của nó.

Chiến lược mới này nhằm bảo vệ Mỹ tốt hơn trước các đối thủ tiềm tàng, như Nga và Trung Quốc là những nước đang phát triển một loạt các hoả tiễn tấn công tiên tiến có thể đe dọa Mỹ và các đồng minh. Mối đe dọa không chỉ đến từ các hoả tiễn hành trình và đạn đạo truyền thống, mà còn từ vũ khí siêu thanh.
 
Việc công bố chiến lược mới này đã bị hoãn lại vào năm ngoái vì những lý do không giải thích được, mặc dù điều đó xảy ra khi Trump đang cố gắng thuyết phục Bắc hàn từ bỏ vũ khí hạt nhân.
 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus