TT Trump có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong bài diễn văn liên bang

Photo Credit: AP

Roll Call – Hôm cuối tuần TT Trump gợi ý ông có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm có thể xây bức tường biên giới phía nam và ông sẽ làm chuyện này trong bài diễn văn liên bang vào tối thứ ba tuần sau.

TT Trump tuyên bố: “Tôi nghĩ có khả năng chúng ta phải làm chuyện này”. Bên Dân Chủ và các nhóm tranh đấu cho di dân cho biết nếu TT Trump làm như thế, ngay lập tức sau đó ông sẽ bị kiện ra tòa.

Nhưng khi được hỏi về viễn ảnh tranh tụng pháp lý này, TT Trump lại có vẻ thách thức khi ông tuyên bố với các ký giả như sau: “Ồ, chúng tôi có căn bản pháp lý vững mạnh về chuyện này mà, có sao đâu”

TT Trump nói: “Quý vị sẽ lắng nghe bài diễn văn liên bang của tôi ở Hạ Viện Hoa Kỳ và hãy chờ xem chuyện gì sẽ xảy ra nhé, một tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ giúp nhiều cho nổ lực ngăn chận tệ nạn buôn người rồi tuồn qua biên giới đấy”

Photo Credit: AP

Trong tuần qua, TT Trump cũng cho biết nếu cuộc đàm phán hiện nay giữa Dân Chủ và Cộng Hòa không đưa đến kết quả về vấn đề an ninh biên giới nhằm tránh cho chính phủ liên bang lại sẽ bị đóng cửa một lần nữa sau ngày 15 tháng 2, thì ông sẽ nghĩ đến chuyện tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói: “Có hai vấn đề cần suy xét về chuyện phân tích tài chính ở đây. Một là xem liệu có cách nào hữu hiệu nhất trên lãnh vực tài chính nhằm bảo vệ an ninh biên giới, hai là nếu như TT Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp, thì cơ hội nào để có tiền nhằm phục vụ cho giải pháp tốt nhất đây”

Chủ tịch khối đa số Thượng Viện Mitch McConnell được biết trong cuộc gặp riêng với TT Trump ở Tòa Bạch Ốc trong tuần này, đã khuyến cáo TT Trump hãy thận trọng khi muốn tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus