TT Trump: có thể tôi sẽ tuyên bố lệnh khẩn cấp quốc gia

Photo Credit: AP

Reuters – Hôm thứ năm 10/1 TT Trump tuyên bố có thể ông sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm có được ngân khoản dành cho chuyện xây bức tường biên giới phía nam mà ông hằng ao ước, nếu như ông không đạt được thỏa thuận với Quốc Hội.

Nói chuyện với các ký giả ở Tòa Bạch Ốc vào khi ông chuẩn bị lên đường ra biên giới phía nam và vụ đóng cửa chính phủ bước qua ngày thứ 20, TT Trump lập lại là ông có quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về chuyện di dân.

Ông đến thành phố McAllen của tiểu bang Texas nằm trên vùng biên giới phía nam tiếp giáp Mễ Tây Cơ, trong năm nay TT Trump nhất quyết đòi phải có ngân khoản 5.7 tỉ đô la nhằm xây tường biên giới, một lời hứa trọng tâm khi ông còn vận động tranh cử vào năm 2016.

Photo Credit: AP

Trong tháng 12, TT Trump từng gây chú ý khi ông tuyên bố ‘lấy làm hãnh diện’ cho đóng cửa chính phủ liên bang khi bế tắt tài chính xảy ra, nhưng từ đó ông lại đổi lỗi cho phía Dân Chủ đã gây ra tình trạng bế tắt tài chính này.

Nhưng sau khi nắm thế đa số ở Hạ Viện vào đầu năm nay, Dân Chủ cũng cương quyết không kém khi bảo họ nhất định không kèm khoản tài chính cho tường biên giới khi chuẩn thuận cho dự luật ngân sách.

Các giới chỉ trích TT Trump cho là ông sẽ phạm luật nếu tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để lấy tiền từ Bộ Quốc Phòng cho chuyện xây tưởng và một số không nhỏ nói họ sẽ kiện ông. Thậm chí một vài nhà lập pháp Cộng Hòa vốn ủng hộ chuyện xây tường trước đây, bây giờ nói họ không muốn lấy ngân khoản dành cho quân đội cho chuyện này nữa.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus