TT Trump có thể lấy tiền từ ngân sách trợ giúp thiên tai để xây tường biên giới

Photo Credit: AP

NBC News – Theo một số viên chức chính phủ và hai nguồn tin từ Quốc Hội thì TT Trump đã được báo cáo về một kế hoạch cho phép ông dùng tiền của cơ quan Army Corps of Engineers và một phần của số tiền 13.9 tỉ đô la của Lục Quân Hoa Kỳ để xây dựng 315 dặm của bức tường biên giới phía nam.

Số tiền này là chính là loại tiền để dành để tài trợ cho nhiều chương trình trên khắp nước, kể cả việc tài trợ ngân phí cho các vùng bị thiên tai bão lụt như Puerto Rico, kéo dài đến năm tài chính 2020, nhưng số tiền này vẫn chưa được tháo khoán ra.

Theo các viên chức nói trên, thì TT Trump có thể dùng số tiền nói trên để xây dựng tường biên giới, một khi ông tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, vì tính chất của số tiền này chính là giải quyết chuyện khẩn cấp quốc gia.

Kế hoạch này có thể được thi hành nếu lệnh khẩn cấp quốc gia được TT Trump tuyên bố nhằm xây dựng bức tường biên giới, sau đó còn có thể xây thêm nhiều dặm nữa, nhiều hơn là những gì mà chính phủ Trump đã trình bày cho Quốc Hội, vì TT Trump chỉ đòi 5.7 tỉ đô la để xây 234 dặm mà thôi.

Ngoài ra sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, TT Trump còn có thể tìm thấy nguồn tài chính từ số tiền 2.4 tỉ đô la cho các kế hoạch của California, nhưng chương trình ngừa lũ lụt và bảo vệ lụt dọc theo châu thổ sông Yuba River và đập Folsom Dam, còn số tiền hứa giúp cho Puerto Rico là 2.5 tỉ đô la.

Được biết trong ngày hôm nay, trên chuyến bay chở TT Trump đi Texas ra vùng biên giới phía nam tiếp giáp với Mễ Tây Cơ, nhiều viên chức cao cấp của quân đội Hoa Kỳ đã thuyết trình cho TT Trump biết dự án này và họ còn TT Trump biết Army Corps có thể xây dựng 315 dặm tường trong vòng 18 tháng và bức tường sẽ cao 30 feet.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus