TT Trump có thể tái gia nhập Hiệp định Khí hậu Paris!

Photo Credit: AP

Tổng Hợp – Năm ngoái, Tổng thống Trump gây bất ngờ cho các nhà lãnh đạo trên thế giới khi tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định Khí hậu Paris 2015 – thỏa thuận cam kết giảm biến đổi khí hậu. Ông Trump nói rằng Hiệp định Paris “làm suy yếu nền kinh tế nước Mỹ” và nói thêm rằng nó làm nước Mỹ “bất lợi vĩnh viễn.” Thế nhưng, bây giờ Tổng thống Trump nói rằng vẫn có cơ hội cho nước này tái ký kết thỏa thuận.

Trong một cuộc phỏng vấn với Piers Morgan trên đài truyền hình ITV của Anh, ông Trump tiết lộ rằng ông có thể sẽ tái ký kết nếu có “một thỏa thuận khác.”

Tổng thống cho biết: “Nếu họ làm tốt thì chúng tôi sẽ quay lại. Hiện giờ nó là một thỏa thuận tồi cho nước Mỹ. Rất bất công cho nước Mỹ. Tôi tin vào không khí sạch. Tôi tin vào một hành tinh trong lành, xinh đẹp. Nhưng nếu chúng tôi có quay trở lại thì đó phải là một thỏa thuận hoàn toàn khác, bởi vì chúng tôi đã ký một thỏa thuận tồi.”

Photo Credit: AP

Ông Trump cho biết thêm: “Như thường lệ, họ lợi dụng Mỹ. Chúng tôi đã ký một thỏa thuận tồi. Tôi có tái ký không? Có đấy, tôi muốn tái gia nhập. Tôi thích Emmanuel (Tổng thống Pháp). Tôi rất muốn nhưng nó phải là một thỏa thuận tốt cho Mỹ.”

Ông Trump từng gặp phải nhiều phản đối và chỉ trích khi tuyên bố Mỹ rút khỏi Hiệp định Khí hậu Paris vào tháng 6 năm ngoái. Hiệp định này được 195 quốc gia ký kết sau những cuộc đàm phán gay cấn diễn ra vào năm 2015. Các quốc gia cam kết tự nguyện cắt giảm lượng khí thải carbon trong nỗ lực hạn chế sự nóng lên toàn cầu – tăng ít hơn 2 độ C trong một thập niên tới.

Ông Trump cũng trả lời câu hỏi về những vấn đề khác như Liên minh Âu Châu, Brexit và nữ quyền. Khi được hỏi liệu ông có phải là một người ủng hộ nữ quyền không, ông trả lời: “Tôi sẽ không nói mình là một người ủng hộ nữ quyền. Tôi ủng hộ phụ nữ, tôi ủng hộ đàn ông, tôi ủng hộ tất cả. Tôi nghĩ tất cả mọi người cần phải ra ngoài và thực hiện điều họ cần để chiến thắng. Phụ nữ đang làm rất tốt và tôi mừng vì điều đó.”

Nam Phố (Tổng Hợp)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus