Trump có kế hoạch phủ quyết sự can thiệp của Quốc Hội vào lệnh khẩn cấp quốc gia 

Photo Credit: AP

NBC News – Một phụ tá của TT Trump trong số các phụ tá cao cấp hôm thứ sáu 15/2 cho các viên chức Tòa Bạch Ốc hay là TT Trump sẽ ‘tuyệt đối dùng quyền phủ quyết’ chống lại mọi can thiệp từ Quốc Hội vào lệnh này của ông.

Các phụ tá cao cấp bao gồm cố vấn Stephen Miller và Phó Giám Đốc Quỹ Tài Chính OMB của Tòa Bạch Ốc Russ Vought, còn cho biết quyết định này của TT Trump nhằm tìm tài trợ xây tường biên giới ở vùng Rio Grande Valley trong tiểu bang Texas.

Quyết định chọn địa điểm như thế là nằm trong nổ lực bác bỏ ý định muốn thưa kiện của tiểu bang California.

Các viên chức chính phủ Trump cũng biện luận là nếu xây trên vùng đất đã thuộc chủ quyền của chính phủ liên bang thì sẽ nhanh hơn, nhưng việc sử dụng đất như thế sẽ diễn ra rất khẩn cấp.

Các viên chức chính phủ còn cho biết TT Trump sẽ loan báo tổng số tiền dùng trong việc xây tường biên giới sẽ lên đến 8 tỉ đô la trong tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia của ông, kể cả số tiền 1.375 tỉ đô la trong dự luật ngân sách mà Quốc Hội đã chuẩn thuận.

Ngoài ra còn có 600 triệu đô la lấy từ nguồn quỹ ma túy bị tịch thu của Bộ Tài Chính, 2.5 tỉ đô la lấy từ chương trình nghiêm cấm sử dụng ma túy của Bộ Quốc Phòng và 3.5 tỉ đô la từ quỹ xây dựng của bộ Quốc Phòng.

Tất cả sẽ được sử dụng theo lệnh khẩn cấp quốc gia mà TT Trump loan báo từ Vườn Hồng của Tòa Bạch Ốc vào lúc 10 giờ sáng giờ hôm nay.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus