TT Trump chuẩn bị sa thải Bộ Trưởng Bộ An Ninh Nội Địa Kirstjen Nielsen

bà Nielsen. Photo Credit: WP

Washington Post – TT Trump loan báo cho các cố vấn của ông biết là ông đã quyết định sẽ sa thải Bộ Trưởng Bộ An Ninh Nội Địa (ANNĐ) Kirstjen Nielsen, có thể chỉ trong vài tuần nữa, hoặc sớm hơn, theo tin từ 5 nhân viên đương nhiệm và cựu nhân viên của Tòa Bạch Ốc cho hay.

Các viên chức này còn cho biết TT Trump đã hủy bỏ một chuyến đi dự trù trước trong tuần này với Bộ Trưởng Nielsen đến thị sát các đơn vị quân đội đang giàn ra ở vùng biên giới phía nam của Texas và còn cho biết ông muốn bà Nielsen ra đi càng sớm càng tốt.

Từ nhiều tháng qua, TT Trump rất hay tức giận về chuyện di dân và ta thán là bà Nielsen không làm tròn trách vụ của bà trong việc thực thi áp dụng luật pháp trong di dân, vì thế ông cần tìm một người khác thực hiện các chủ trương của ông mạnh mẽ hơn.

Có 3 viên chức cho hay lời loan báo thay đổi chức vụ Bộ Trưởng Bộ ANNĐ sẽ được đưa ra trong tuần này.

bà Nielsen. Photo Credit: WP

Đổng lý văn phòng Tòa Bạch Ốc John Kelly là người bênh vực mạnh mẽ cho bà Nielsen, ông luôn tìm cách hoãn lại chuyện sa thải bà, theo lời các phụ tá cho hay, nhưng tương lại của chính ông Kelly ở Tòa Bạch Ốc cũng không vững chắc gì, theo lời 3 viên chức cho báo chí biết.

TT Trump từng buông lời trách mắng bà Nielsen khá nặng nề trước mặt các viên chức cao cấp khác trong một buổi họp nội các và nhiều tháng trước đây, ông còn gọi bà là “Bushie”, một lối ám chỉ những ngày tháng bà từng làm việc cho cựu TT George W.Bush và tỏ ra nghi ngờ lòng trung thành của bà đối với mình.

Nếu bà Nielsen ra đi, Bộ ANNĐ sẽ không có người lãnh đạo cao nhất trong tức thời. Bộ này lớn vào hàng thứ ba trong chính phủ, với 24,000 nhân viên và một ngân quỹ hàng năm lên tới 60 tỉ đô la. Thứ Trưởng Bộ này lại không có từ tháng 4 năm nay và Tòa Bạch Ốc chưa bổ nhiệm ai vào vị trí này.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus