TT Trump chọn Robert O’Brien làm Cố vấn An ninh quốc gia

Photo Credit: Michael Campanella / Getty Images

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa lựa chọn nhà đàm phán về vấn đề con tin Robert O’Brien thay thế ông John Bolton giữ chức Cố vấn An ninh quốc gia 

Ông Robert O’Brien, hiện là đặc phái viên của Tổng thống phụ trách vấn đề con tin tại Bộ Ngoại giao Mỹ, đã có nhiều kinh nghiệm về chính sách đối ngoại của đảng Cộng hòa.

“Tôi vui mừng thông báo rằng tôi sẽ bổ nhiệm Robert O’Brien, đang đảm nhiệm rất thành công vị trí Đặc phái viên của Tổng thống về Vấn đề con tin tại Bộ Ngoại giao, làm tân cố vấn an ninh quốc gia. Tôi đã làm việc lâu dài và gắn bó với ông Robert. Ông ấy sẽ làm tốt nhiệm vụ!”, Trump viết trên Twitter ngày 18/9.

Đề cử cho ghế cố vấn an ninh quốc gia sẽ không cần phải được Thượng viện phê chuẩn. Theo đó, ông O’Brien sẽ trở thành cố vấn an ninh quốc gia thứ tư dưới thời ông Trump, sau 3 người tiền nhiệm đã ra đi là các ông Michael Flynn, H.R. McMaster và John Bolton.

Theo hãng tin Reuters, ông O’Brien là người có thời gian làm việc nhiều năm với giới hoạt động về chính sách đối ngoại của đảng Cộng hòa.

Ông Trump công bố tân cố vấn an ninh quốc gia mới chỉ một tuần sau khi nói ông đã sa thải cố vấn quốc gia John Bolton.

Tuyên bố cũng được đưa ra vào thời điểm chính quyền tại Washington đang cân nhắc về phản ứng trước các vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào 2 nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia.

Trước đó, thông tin về sự ra đi của ông Bolton, Tổng thống Trump viết trên Twitter rằng ông và Bolton có mâu thuẫn về cách xử lý các vấn đề liên quan tới Bắc Hàn, Iran, Afghanistan và Nga.

Ông Trump phàn nàn rằng ông Bolton quá sẵn lòng đưa Mỹ vào một cuộc chiến tranh mới.

Ông Bolton từng nhận được nhiều chỉ trích từ phía Bắc Hàn vì chính sách gây áp lực tối đa. Ông cũng là người dẫn đầu nỗ lực của Mỹ nhằm lật đổ chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, đồng thời ủng hộ việc Washington mạnh tay với Iran.

Sự căng thẳng giữa ông Trump và ông Bolton đã trở nên trầm trọng hơn sau các quyết định của tổng thống về việc hủy cuộc không kích vào Iran và gặp ông Kim tại khu ranh giới phi quân sự liên Triều (DMZ). Ông Bolton đã không tham gia cuộc gặp này.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus