Friday, February 3, 2023
spot_img

TT Trump cho hay sẽ can thiệp vào vụ bắt giữ CFO Huawei

Reuters – TT Trump tuyên bố là ông sẽ can thiệp với Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ trong vụ bắt giữ một nữ lãnh đạo công ty truyền thông lớn của Trung Quốc ở Canada, nếu như sự can thiệp này có thể giúp đạt được một thỏa thuận mậu dịch với Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn báo chí trong Phòng Bầu Dục, TT Trump nói: “Nếu tôi nghĩ đây là chuyện tốt cho đất nước, nếu tôi nghĩ có thể giúp đạt được một thỏa thuận mậu dịch to lớn và có ích cho an ninh quốc gia, chắc chắn tôi sẽ can thiệp vào vụ này nếu tôi nghĩ đây là chuyện cần làm”

TT Trump bày tỏ ông hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận mậu dịch với Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm giúp làm sao tránh cho thị trường chứng khoán của Hoa Kỳ không bị xáo trộn mạnh trong thời gian qua và tránh các nỗi lo về kinh tế Hoa Kỳ vào đầu năm 2019.

Theo yêu cầu từ phía Hoa Kỳ, bà Meng Wanzhiou, CFO của công ty Huawei Technologes Co. đã bị bắt ở Vancouver vào đầu tháng 12, do các cáo trạng bà đã vi phạm vào lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ nhắm vào Iran.

Photo Credit: AP

Vụ bắt giữ bà xảy ra đúng vào ngày mà Chủ tịch Tập Cận Bình và TT Trump gặp gỡ nhau và tuyên bố một khoảng thời gian đình chiến kéo dài 90 ngày cho cuộc chiến mậu dịch mang nhiều thiệt hại cho cả đôi bên hiện nay.

Trong cuộc phỏng vấn, TT Trump cũng đề cập đến vụ ám hại ông Jamal Khashoggi và khẳng định lập trường của ông là ủng hộ Thái tử Mohommed bin Salman, mặc dù ngay cả cơ quan CIA của Hoa Kỳ đã kết luận ông Thái Tử này chính là kẻ đứng đàng sau vụ ám hại này.

TT Trump nói: “Ông ấy là lãnh đạo của Ả Rập Saudi, họ là một đồng minh tốt của chúng ta, vâng vào lúc này, tôi ủng hộ ông ấy, chắc chắn là như vậy”

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments