TT Trump chính thức tuyên bố Bắc Hàn vẫn còn là một mối đe dọa

TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore. Photo Credit: WP

Washington Post – Hôm thứ sáu 22/6 TT Trump lấy lý do Bắc Hàn vẫn là một mối đe dọa “khác thường và đặc biệt” đối với Hoa Kỳ để duy trì các lệnh cấm vận kinh tế đối với Bắc Hàn, kể cả việc đóng băng các tài khoản ngân hàng của Bình Nhưỡng ở Hoa Kỳ.

Tuyên bố mới nhất của TT Trump gửi qua cho Quốc Hội Hoa Kỳ có tính cách chính thức, mặc dù sau hội nghị ở Singapore ngày 12 tháng 6, ông từng tuyên bố Bắc Hàn ‘không còn là mối đe dọa về vũ khí nguyên tử nữa’  

Theo sắc lệnh hành chính mới mà TT Trump ký hôm nay thì những trừng phạt kinh tế nghiêm ngặt áp dụng cho Bắc Hàn vẫn còn có giá trị trong vòng một năm nữa.

Những lệnh trừng phạt đầu tiên của Hoa Kỳ nhắm vào Bắc Hàn diễn ra dưới thời cựu TT George W.Bush , sau đó các lệnh đóng băng tài khoản ngân hàng đối với các cấp lãnh đạo Bình Nhưỡng diễn ra dười thời cựu TT Obama và TT Trump, vì Bắc Hàn liên tục vi phạm bằng những lần bắn thử hỏa tiễn.

TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh ở Singapore. Photo Credit: WP

TT Trump viết: “Sự hiện diện và sự tràn lan nhiều vật liệu chế tạo vũ khí ở Bắc Hàn, các hành động và chủ trương của lãnh đạo xứ này tiếp tục đặt ra một mối đe dọa đặc biệt và khác thường cho an ninh quốc gia, cho chính sách ngoại giao và cho nền kinh tế của Hoa Kỳ”

Lời lẽ cứng rắn khá bất ngờ của TT Trump trong nhận định mới về Bắc Hàn rất khác với những gì ông từng tuyên bố cách đây chỉ 10 ngày, vì khi đó TT Trump nói ông nghĩ là “Chủ tịch Kim Jong Un thật sự muốn giải trừ vũ khí nguyên tử và cải tạo nền kinh tế lụn bại của Bắc Hàn”

Cả TT Trump lẫn Ngoại Trưởng Mike Pompeo đều cho hay tất cả lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn vẫn còn có hiệu lực nhưng sẽ có một số dần dần được gỡ bỏ, tùy theo tiến bộ mà hai bên đang thương lượng với nhau đạt được.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus