TT Trump: CDC và các bác sĩ đang “nói dối”

Khi coronavirus lan rộng khắp toàn quốc- dẫn đến số lượng ca mắc bệnh và tử vong gia tăng ở một số bang – Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ một thông điệp trên Twitter hôm thứ Hai nói rằng các bác sĩ và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh đang “nói dối”.

Trump đã retweeted một mẫu Tweet từ người dẫn chương trình game show và cũng là nhà bình luận bảo thủ  Chuck Woolery tuyên bố rằng, ” mọi người đang nói dối về coronavirus, như một phần của âm mưu phá hoại nền kinh tế và làm tổn hại chiến dịch tái tranh cử của Trump”

“Những lời nói dối rõ ràng nhất là những điều về Covid 19”, Woolery viết trên tweet và tổng thống chia sẻ với hơn 83 triệu người theo dõi trên, “Mọi người đều nói dối từ CDC, Truyền thông, Dân chủ, Bác sĩ của chúng tôi. Tôi nghĩ họ nhắm về cuộc bầu cử và giữ cho nền kinh tế không quay trở lại. Tôi cảm thấy mệt mỏi vì nó”.

Một vấn đề quan trọng khiến nền kinh tế không quay trở lại là 135.000 người Mỹ đã chết vì coronavirus , theo dõi của Đại học Johns Hopkins , theo báo cáo 61.352 trường hợp mới và 685 trường hợp tử vong vào thứ Bảy. Woolery không nói liệu anh ta có nghĩ rằng số người chết đã bị làm giả hay không. Florida đã lập kỷ lục cho hầu hết các trường hợp một ngày của bất kỳ tiểu bang nào cho đến nay với hơn 15.000 báo cáo vào thứ Bảy , cùng ngày Walt Disney World mở cửa trở lại ở Orlando. Arizona, California, Florida, Mississippi và Texas đều đã thiết lập mức cao kỷ lục mới về số ca tử vong hàng ngày trong tuần qua.

Vào tháng Hai, TT trump đã gọi những lời chỉ trích về phản ứng của chính quyền của mình đối với trò lừa bịp mới của coronavirus, nhưng không phủ nhận sự tồn tại của dịch bệnh

Không có tiền lệ cho việc một tổng thống chỉ trích một cơ quan chủ chốt trong chính quyền của mình – Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh – đang nói dối, ngoại trừ chính Trump, và nhiều lần ông đã cáo buộc FBI và các dịch vụ tình báo cố tình phá hoại ông

Trump cũng đã đăng tải lại những dòng Tweet của Woolery nêu rõ,” Có rất nhiều bằng chứng,khoa học, rằng các trường học nên mở vào mùa thu này.”

Tỷ lệ tử vong ở trẻ em thấp hơn do virus, nhưng vẫn còn nhiều nhà nghiên cứu không biết về COVID-19, bao gồm cả những ảnh hưởng lâu dài đối với trẻ em và khả năng lây truyền sang những người thân và người chăm sóc dễ bị tổn thương hơn. Các nghiệp đoàn giáo viên nói rằng các thành viên của họ không muốn quay trở lại lớp học cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát. Vào thứ Sáu , Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã ngăn chặn việc đi học trực tiếp bằng cách đưa ra một tuyên bố rằng: “Các cơ quan y tế công cộng phải đưa ra các khuyến nghị dựa trên bằng chứng, không phải chính trị “

Chính xác là các quốc gia khác đang lên kế hoạch mở trường vào mùa thu, nhưng họ đã làm tốt hơn trong việc ngăn chặn virus thông qua xétnghiệm, truy tìm dấu vết và khuyến khích tầm quan trọng của đeo mặt nạ so với chính phủ Hoa Kỳ.

Trump đã hạ thấp cái chết của người Mỹ trước đây khi còn đương chức, nói rằng số người chết ở Puerto Rico từ cơn bão Maria không cao như nhiều nghiên cứu kết luận sau phản ứng chậm của Tòa Bạch Ốc đối với thảm họa tự nhiên bị chỉ trích.

3000 người đã không chết trong hai cơn bão tấn công Puerto Rico, ông Trump nói vào tháng 9 năm 2018, một năm sau cơn bão. Họ có từ 6 đến 18 người chết. Thời gian trôi qua nó không tăng lên nhiều. Sau đó, một thời gian dài  họ bắt đầu báo cáo những con số thực sự lớn, như 3000người 

Số người chết chính thức của cơn bão Maria theo chính phủ Puerto Rico là 2.975 . Con số đó , được tính toán bởi các nhà nghiên cứu thuộc Trường Y tế Công cộng thuộc Học viện Milken tại Đại học George Washington, thấp hơn một nghiên cứu của Harvard với con số này là 4.645. Một trong hai con số sẽ khiến Maria trở thành thảm họa tự nhiên nguy hiểm nhất ở Hoa Kỳ trong hơn một thế kỷ.

Tổng thống đã liên tục gọi cuộc điều tra về ảnh hưởng của Nga đối với cuộc bầu cử năm 2016 là một trò lừa bịp, nhưng nhóm cố vấn đặc biệt Robert Mueller đã tìm thấy bằng chứng có sự can thiệp và liên lạc nước ngoài giữa cố vấn của Trump, Roger Stone và các sĩ quan tình báo Nga.

Chúng tôi cũng xác định được nhiều mối liên hệ giữa chính phủ Nga và nhân viên chiến dịch của Trump – và Stone là một trong số đó, Mueller nói hôm thứ Bảy trên tờ Washington Post. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus