TT Trump cân nhắc sa thải Bộ Trưởng Thương Mại sau thất bại thêm câu hỏi quốc tịch  

Photo Credit: Nicholas Kamm

NBC News – TT Trump đã nói với các phụ tá và các đồng minh của ông là ông đang tính chuyện sa thải Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross sau khi TCPV Hoa Kỳ bác bỏ nổ lực thêm câu hỏi về quốc tịch vào thống kê dân số 2020.

Trước đây TT Trump từng tỏ ra bực bội với vị Bộ Trưởng 81 tuổi này vì các thất bại trong đàm phán mậu dịch với Trung Quốc, chỉ có tình bạn lâu năm với TT Trump mới giữ cho ông ‘trụ lại’ trên ghế Bộ Trưởng cho dến nay.

Sau khi Bộ Trưởng Lao Động Alex Acosta từ chức vì các hậu quả lình xình do đã bao che nhà tài phiệt Jeffrey Epstein trong quá khứ về các hành vi tìng dục sai trái của ông này, Ross có thể là viên chức cao cấp thứ nhì phải rời nhiệm sở.

Một số viên chức Tòa Bạch Ốc cho là Bộ Trưởng Ross sẽ mất chức khá sớm sủa, có thể ngay trong mùa hè năm nay. Ross là viên chức lãnh đạo luôn cơ quan Census Bureau, vốn trực thuộc Bộ Thương Mại.

TT Trump đã bày tỏ sự bực tức của ông sau thất bại về câu hỏi quốc tịch đã bị gạch bỏ, ông đã gọi các đồng minh bên ngoài Tòa Bạch Ốc và cho họ biết ông có ý định thay thế ông Ross.

TT Trump đã gặp gỡ ông Ross thông qua vụ phá sản của sòng bài của Trump tại thành phố Atlantic City trong thập niên 1990, khi đó Ross làm đại diện cho Trump, từ đó tình bạn của họ kéo dài 25 năm sau.

Tuy là một người ghi danh là Dân Chủ, song ông Ross lại ủng hộ chuyện Donald Trump trở thành TT Hoa Kỳ, năm 2016 ông từng nói: “Chúng ta cần một chính phủ triệt để và mới mẻ hơn”

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus