TT Trump: Bộ Trưởng Nội Vụ Ryan Zinke sẽ từ nhiệm vào cuối năm

Photo Credit: AP

The Hill – Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Ryan Zinke của Hoa Kỳ sẽ ra đi vào cuối năm nay, giữa lúc ngày càng có thêm nhiều tố giác là ông đã vi phạm luật hành vi đạo đức khi làm việc.

Trong bức tweet sáng thứ bảy 15/12, TT Trump viết: “Zinke sẽ rời chính phủ vào cuối năm, sau khi đã phục vụ trong một khoảng thời gian khoảng gần 2 năm. Ông ấy đã thực hiện được nhiều việc và tôi muốn cám ơn ông ấy về những đóng góp của ông cho đất nước chúng ta”

Tuy nhiên TT Trump không nói rõ là Bộ Trưởng Zinke bị sa thảy hay từ nhiệm, chỉ loan báo là ông sẽ cho biết tên của người thay thế ông Zinke do ông bổ nhiệm vào tuần sau.

David Bernhardt, Thứ Trưởng Bộ Nội Vụ hiện nay, được chờ đợi sẽ nắm quyền Bộ Trưởng Nội Vụ sau khi ông Zinke ra đi. Người ta cho là ông Bernhardt sẽ tiếp tục các chủ trương của ông Zinke, nhưng có thể bằng cách chỉ huy khác đi.

Bộ Nội Vụ Hoa Kỳ là bộ quản lý xem xét đất đai của chính phủ liên bang, coi sóc bảo vệ đời sống hoang dã và mối liên hệ giữa chính phủ và người Mỹ gốc Da Đỏ, ông Bernhardt là nhân vật đằng sau các bộ luật bảo vệ động vật bị đe dọa tuyệt chủng và các nổ lực cho khoan dầu ở Bắc Cực, khu vực do Hoa Kỳ quản lý.

Photo Credit: AP

Ông Zinke đang bị điều tra về một chục cáo trạng cho hành vi đạo đức khi đang làm việc, kể cả việc điều tra một thương ước có dính líu đến một hiệp hội do ông thành lập và một công ty được Chủ tịch của công ty Halliburton chuyên về dịch vụ dầu hỏa là David Lesar ủng hộ.

Tuy ông Zinke bác bỏ mình không làm điều gì sai trái, nhưng Tổng Thanh Tra của Bộ Nội Vụ (OIG) đã chuyển hồ sơ điều tra vụ này của mình sang Bộ Tư Pháp để xem có thể truy tố ông Zinke về chuyện đã vi phạm xung đột quyền lợi hay không.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus