TT Trump bác bỏ về hóa đơn viện phí 2 triệu đô la cho Bắc Hàn 

Photo Credit: AP

Reuters – Hôm thứ sáu 26/4 TT Trump tuyên bố chính phủ Hoa Kỳ không chi trả tiền nào cả cho Bắc Hàn trong việc Bình Nhưỡng trả tự do cho anh sinh viên Otto Warmbier, vốn qua đời sau khi được mang về Hoa Kỳ.

Lời bác bỏ của TT Trump chỉ diễn ra có 1 ngày sau khi có tin là TT Trump chấp thuận chi trả 2 triệu đô la mà Bình Nhưỡng đòi Mỹ phải trả, xem như là chi ‘phí săn sóc y tế’ cho anh Warmbier.

Trên trang mạng Twitter hôm nay, TT Trump viết: “Không có chuyện trả tiền cho Bắc Hàn qua vụ Otto Warmbier, không có chuyện 2 triệu đô la, không có cái gì hết cả. Đây không phải là chính quyền Obama, trả 1,8 tỷ USD để giải cứu 4 con tin “

Tổng thống Trump ám chỉ việc Tổng thống Obama từng chuyển gần 1,8 tỷ USD cho Iran năm 2016, giao dịch trên danh nghĩa là nhằm bồi thường những thiệt hại do lệnh cấm vận của Washington gây ra cho Tehran, nhưng bị chỉ trích là để Iran trả tự do cho 4 công dân Mỹ.

Hôm qua báo WP cho biết chính TT Trump chấp thuận trả 2 triệu đô la cho Bắc Hàn khi anh Warmbier được đưa vào bệnh viện chăm sóc sau bản án 15 năm khổ sai mà Bình Nhưỡng áp đặt cho anh. Anh bị giam giữ 17 tháng ở Bắc Hàn.

Báo WP cho hay là Bộ Tài Chính Hoa Kỳ đã nhận được hóa đơn này từ Bắc Hàn và “nó nằm yên mà không được đụng đến suốt trong năm 2017”, nhưng tờ báo này còn thêm ‘không rõ liệu chính phủ Trump có trả tiền theo yêu cầu hay không’

Bức điện hôm nay của TT Trump cũng không cho biết ‘liệu đã có thỏa thuận nào giữa hai bên hay không’, còn đại diện cho Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại Giao thì chưa lên tiếng bình luận về vụ này.

Anh Warmbier qua đời ở Mỹ chỉ 6 ngày sau khi được thả từ nhà tù Bắc Hàn, các khảo sát y tế cho thấy trong não của anh có máu bầm tụ lại và anh chết do thiếu oxygen cho não. Bắc Hàn thì chối bỏ đã tra tấn anh tàn bạo.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus