Friday, June 9, 2023
spot_img

TT Trump ân xá cho hai sĩ quan quân đội và khôi phục cấp bậc cho một đặc nhiệm SEAL

Tổng thống Trump đã ân xá cho hai sĩ quan quân đội bị buộc tội hoặc bị kết án về tội ác chiến tranh và khôi phục khôi phục cấp bậc cho một đặc nhiệm SEAL từng hoạt động ở Iraq, Tòa Bạch Ốc công bố hôm thứ Sáu.

Hai sĩ quan lục quân được ân xá là Mathew L. Golsteyn và Clint Lorance và đặc nhiệm SEAL được khôi phục cấp bậc là Edward Gallagher, một viên chức giấu tên cho biết ngày 15/11. Những người này được Trump thông báo qua điện thoại.

Thiếu tá Mathew Golsteyn, người được trao huy chương Sao bạc, bị điều tra trong nhiều năm và từng ra tòa án quân sự năm 2010 do nghi có liên quan đến cái chết của một nghi can chế tạo bom ở Afghanistan. Phiên tòa xử Golsteyn về tội danh giết người dự kiến diễn ra năm 2020. Luật sư Phillip Stackhouse của Golsteyn cho biết ông được thân chủ thông báo sẽ được ân xá.

Cựu trung úy Clint Lorance bị kết án giết người cấp độ hai năm 2013 vì ra lệnh cho binh sĩ dưới quyền nổ súng vào ba người đàn ông ở Afghanistan không mang vũ khí hồi tháng 7/2012, khiến hai người chết và một người bị thương. Lorance lĩnh án 20 năm tại nhà tù quân sự ở Fort Leavenworth, Kansas.

Cựu đặc nhiệm SEAL Edward Gallagher bị giáng cấp từ thượng sĩ xuống trung sĩ nhất do chụp ảnh bên thi thể một phiến quân IS năm 2017 tại Mosul, Iraq.

“Không có từ nào để diễn tả hạnh phúc của gia đình tôi và tôi biết ơn tổng thống, vì sự can thiệp và quyết định của ông ấy”, Eddie Gallagher nói trong một tuyên bố công khai tối thứ Sáu. “Chúng tôi cũng muốn cảm ơn người dân Mỹ vì sự hỗ trợ không ngừng nghỉ trong thời gian rất khó khăn này cho gia đình tôi và tôi – chúng tôi không bao giờ có thể cảm ơn đủ.”

“Tôi thực sự tin rằng chúng tôi may mắn có được một quốc gia để có một tổng tư lệnh đứng lên đấu tranh cho các chiến binh của chúng tôi và quan tâm đến  họ và gia đình họ” ông nói.

Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài  Jonathan Hoffman cho biết tối thứ Sáu, “Bộ Quốc phòng tin tưởng vào hệ thống tư pháp quân sự. Tổng thống là một phần của hệ thống tư pháp quân sự với tư cách là tổng tư lệnh và có thẩm quyền cân nhắc các vấn đề này.”

Trump ra quyết định bất chấp phản đối của một số viên chức Bộ Quốc phòng Mỹ, ba viên chức giấu tên khác cho biết. Một số chỉ huy quân đội lo ngại hành động của Trump sẽ làm suy yếu hệ thống tư pháp quân sự của Mỹ. 

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT