TT Mỹ phóng đại thành tựu, nhiều lãnh đạo thế giới bật cười

Photo Credit: CNN

(AP) — Mở đầu bài diễn văn thúc đẩy nghị sự Nước Mỹ đầu tiên “American First” tại Liên Hiệp Quốc vào hôm thứ Ba, Tổng thống Donald Trump khiến nhiều lãnh đạo thế giới lắc đầu, thậm chí nhiều người bật cười.

Chương trình có sự thay đổi vào phút chót do ông Trump đến trễ. Khán phòng đón chào Tổng thống Mỹ bằng tràng pháo tay lịch sự cũng như những cái nhìn ngơ ngác khi ông Trump đưa các chính sách nổi tiếng phách lối của mình đến Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Ông Trump dùng bài diễn văn như bảng báo cáo thường niên trước thế giới về tiến bộ của Mỹ kể từ khi ông nhậm chức. Tổng thống Mỹ đánh bóng các con số về kinh tế, tuyên bố, quân đội Mỹ “mạnh hơn chưa từng có,” và “Chưa đầy hai năm qua, chính phủ của tôi đã đạt được thành tựu hơn hầu hết bất cứ chính phủ nào trong lịch sử quốc gia.”

5 câu trong bài diễn văn của Tổng thống Mỹ khiến khán giả phía dưới bắt đầu tặc lưỡi, và nhiều lãnh đạo bật cười, cho thấy những lời phóng đại của ngôi sao truyền hình ngày nào quen thuộc với khách quốc tế cũng như ở trong nước. Có vẻ hơi bối rối, Trump mỉm cười và đùa rằng, ông không mong đợi phản ứng như vậy nhưng “không sao cả!” Toàn bộ khán phòng lập tức vỡ trong tiếng cười.

Khoảnh khắc này tô đậm thêm sự cô lập của ông Trump giữa các đồng minh, và các chính sách theo chủ nghĩa dân tộc của ông đã tạo ra sự rạn nứt, tạo ra sự nghi ngờ về độ tin cậy của Mỹ đối với những cam kết trên thế giới.

Kể từ khi nhậm chức, ông Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi hoà ước Biến đổi khí hậu Paris, thúc đẩy thuế bảo hộ, và đặt câu hỏi NATO để thực hiện chiến lược “chủ nghĩa hiện thực.”

Tại Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Mỹ nắm lấy cơ hội khẳng định Hoa Kỳ độc lập khỏi các tổ chức quốc tế. Ông Trump không đưa ra giải thích quyết định đối thoại với Bắc Hàn, rút Mỹ khỏi hiệp ước nguyên tử quốc tế với Iran, và phản đối những chương trình mà ông ta tin đi ngược lại lợi ích của Mỹ. “Chúng tôi phản đối tư tưởng toàn cầu hoá, và ủng hộ học thuyết ái quốc,” Tổng thống tuyên bố.

Có những giây phút căng thẳng khi Tổng thống Mỹ chỉ trích việc Đức theo đuổi đường ống dẫn khí từ Nga, hay khi ông một hơi nhắc đến United Arab Emirates, Saudi Arabia và Qatar.

Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in vào hôm thứ Hai đã ký hiệp ước Thương mại Mỹ-Nam Hàn mới, đánh dấu một trong những thành công đầu tiên của ông Trump trong nỗ lực tái đàm phán các thoả thuận kinh tế có lợi cho Mỹ. Ông Trump gọi thoả thuận mới ký là “chuyện rất lớn,” có thể cải thiện đáng kể thâm thủng thương mại giữa hai bên, tạo cơ hội cho Mỹ xuất cảng hàng hoá sang Nam Hàn.

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus