Saturday, June 3, 2023
spot_img

TT Obama sắp gặp gỡ lãnh tụ 4 cường quốc phương Tây

Cali Today News – Lãnh tụ các quốc gia Anh, Pháp, Đức và Ý sẽ có một cuộc họp không chính thức với TT Obama vào đầu tuần sau ở thành phố Hanover của Đức, theo tin từ Phủ Tổng Thống Pháp cho hay.

Trong thông báo TT Pháp Francois Hollande, TT Đức Angela Merkel, TT Ý Matteo Renzi và TT Anh David Cameron sẽ họp với TT Obama. Ông Obama sẽ đến Hanover vào chủ nhật để tham dự một hội chợ kỹ thuật tại đây.

Đức là quốc gia thứ ba và là trạm chót của chuyến công du hải ngoại gồm 3 nước là Ả Rập Saudi, Anh và Đức của TT Obama. Phát ngôn nhân Christiane Wirtz của chính phủ Đức cho hay bà Merkel đã mời các lãnh tụ Châu Âu họp với TT Obama.

Bà Wirtz cho hay: “Hiện nay lịch trình các vấn đề bàn luận của các lãnh tụ là gì thì cũng chưa rõ, nhưng các vấn đề của Syria, Libya và cuộc khủng hoảng thuyền nhân có thể sẽ đưọc đề cập”

Ngoài ra trong tháng 3 bà TT Merkel từng tuyên bố bà hy vọng sẽ có đàm phán với chính phủ Hoa Kỳ về những điều khoản của hiệp định TTIP xuyên Đại Tây Dương, vốn đã có hiệu lực từ năm 2013.

Trong chương trình thảo luận còn có các bàn bạc về chống khủng bố, về tình hình ở Ukraine, theo phát ngôn nhân chính phủ Anh cho biết. Các lãnh tụ sẽ gặp nhau tại lâu đài Herrenhausen Castle của Hanover.

Trần Vũ (AFP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT