TT Obama đọc bài diễn văn từ biệt trong tuần tới

Cali Today News – Hôm thứ hai 2/1, Tòa Bạch Ốc loan báo TT Obama có kế hoạch đọc bài diễn văn từ biệt dân chúng Mỹ ở thành phố Chicago trong tuần tới, có vẻ như nhằm lên tiếng bảo vệ những gì ông đã thực hiện, trước khi ông Trump chính thức nhậm chức.

Được biết bài diễn văn này sẽ được ông Obama đọc tại McCormich Place, một tòa nhà lớn nhìn ra hồ Michigan. Trong một email gửi cho các ủng hộ viên, ông Obama cho biết “bài diễn văn sẽ là dịp để ông nói lên lời cám ơn”

Ông Obama viết trong điện thư như sau: “Tôi sẽ có dịp cám ơn về những ngày tuyệt vời đã qua, nhằm vinh danh cách thức mà các bạn đã thay đổi đất nước này một cách tốt đẹp hơn từ 8 năm qua và tôi sẽ vẽ ra vài viễn tượng cho tương lai đất nước”

Kể từ khi ông Trump thắng bà Clinton, nhiều kế hoạch của chính phủ Obama có nguy cơ đổ vỡ, như chương trình bảo hiểm y tế nổi tiếng mang tên ông. Thứ tư 4/2 ông Obama sẽ đến Quốc Hội Mỹ nhằm gặp gỡ các nhà lập pháp Dân Chủ.

Tuy mới về Mỹ sau chuyến đi Hawaii nghỉ ngơi, ông Obama cho hay vẫn tiếp tục làm việc và đã bắt đầu viết những dòng đầu tiên cho bài diễn văn. Chính phủ của ông đã thực hiện nhiều biện pháp táo bạo trong tuần qua, như việc công bố các biện pháp trừng phạt Nga vì chuyện hacker Nga chen vào bầu cử ở Mỹ.

Trước đó một tuần, chính phủ Obama cũng “bật đèn xanh” cho Hội Đồng Bảo An của Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết lên án Israel đã xây nhiều khu định cư cho người Do Thái trong các vùng đất chiếm đóng của người Palestine, khiến TT đắc cử Trump phải lên tiếng đe dọa sẽ “xem lại” nghị quyết này

Trần Vũ (NYT)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus