Friday, March 1, 2024

TT Obama chuẩn bị đón tiếp nhiều lãnh tụ Châu Á

Cali Today News – TT Obama sắp gặp gỡ nhiều lãnh tụ châu Á tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn trong tuần này vào lúc tình hình Biển Đông gia tăng căng thẳng và tình hình bán đảo Triều Tiên nóng lên hơn bao giờ hết.

Nhiều thủ lĩnh thế giới, trong số này có lãnh tụ từ Trung Quốc, Nhật và Nam Hàn sẽ có mặt trong một hội nghị thượng đỉnh bàn về an ninh nguyên tử, bắt đầu từ thứ năm trong tuần.

Nhưng nhiều vấn đề gay cấn hơn sẽ được đề cập trong các cuộc gặp gỡ bên lề của hội nghị sẽ kéo dài 2 ngày này. Ông Obama sẽ tiếp riêng ông Tập Cận Bình trong bầu không khí căng thẳng ở Biển Đông vì mưu đồ bành bá của Bắc Kinh.

Ông Obama còn sẽ gặp gỡ riêng với lãnh đạo Nhật và Nam Hàn, nhằm cổ vũ cho tình đoàn kết giữa các đồng minh vào lúc thái độ của Bắc Hàn càng lúc càng hung hăng hơn trong vùng.

Trong lúc người ta chờ đợi ông Obama sẽ hối thúc ông Tập phải gia tăng trừng phạt nhắm vào đàn em Bắc Hàn, thì có phần chắc chắn Trung Quốc cũng sẽ yêu cầu Hoa Kỳ phải đối thoại trực tiếp với Bình Nhưỡng.

Hiện nay các quan sát viên nhận định lãnh tụ các đồng minh Hoa Kỳ ở Châu Á đang lo lắng vì ông Obama chỉ còn tại vị lãnh đạo có vài tháng trong năm nay và nôn nóng chờ đợi người nào sẽ là Tổng Thống kế tiếp ở Mỹ.

Trần Vũ (AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img