TT Biden: sẽ hỗ trợ đầy đủ cho các tiểu bang để đối phó với Covid

TT Joe Biden hôm thứ Hai cam kết hỗ trợ các thống đốc đối phó với biến thể omicron và yêu cầu các bang sẽ cần đi đầu trong việc kiểm soát đại dịch.

Phát biểu ngay trước cuộc họp với một số thống đốc quốc gia, Biden nói “không có giải pháp liên bang nào. Việc này sẽ được giải quyết ở cấp tiểu bang.”

Chính quyền Biden ần sự giúp đỡ từ chính quyền địa phương và tiểu bang trong nỗ lực hạn chế sự lây lan của Covid-19.

Biến thể omicron đặt ra mối đe dọa nhiều mặt đối với Biden, người đã vận động về khả năng của chính phủ liên bang trong việc kiềm chế đại dịch.

Tổng thống hôm thứ Hai đã nhắc lại một số lời hứa mà ông đã đưa ra vào tuần trước, bao gồm việc chính phủ liên bang mua 500 triệu xét nghiệm coronavirus nhanh chóng.

“Thông điệp của tôi với các thống đốc rất đơn giản: Nếu quý vị cần điều gì đó, hãy lên tiếng”, ông nói. “Chúng tôi sẽ hỗ trợ quý vị bằng mọi cách có thể.”

Chính quyền có kế hoạch phân phát miễn phí các xét nghiệm cho người Mỹ, hỗ trợ thêm các địa điểm tiêm chủng và xét nghiệm, đồng thời triển khai 1.000 chuyên gia quân y để tăng cường nhân viên bệnh viện trên toàn quốc.

Tuy nhiên, khả năng đột biến, lây lan và đôi khi dẫn đến các trường hợp dương tính ở những người đã được tiêm vắc-xin, đã khiến lời hứa của chính quyền về việc làm chậm dịch bệnh trở nên khó khăn hơn. Virus và vắc-xin đều đã nở rộ thành một thứ bóng đá chính trị. Nhiều người Mỹ, đặc biệt là những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, từ chối tiêm chủng.

Nhận xét của tổng thống được đưa ra khi các trường hợp Covid-19 tăng lên vào cuối tuần lễ Giáng sinh.

Trong tuần qua, biến thể omicron có khả năng lây nhiễm cao đã khiến một số tiểu bang, bao gồm New Jersey và New York, báo cáo nhiều trường hợp nhiễm coronavirus hơn bất kỳ khoảng thời gian bảy ngày nào khác.

Trong khi các dấu hiệu ban đầu cho thấy biến thể này có thể gây ra các triệu chứng nhẹ hơn, các chuyên gia y tế khuyến khích các quy trình nghiêm ngặt về an toàn công cộng và cho biết sự lây lan nhanh chóng của biến thể này có thể gây căng thẳng cho hệ thống bệnh viện Hoa Kỳ và dẫn đến nhiều ca tử vong hơn.

“Mỗi ngày nó tăng lên. Mức trung bình hàng tuần trước là khoảng 150.000 và nó có khả năng sẽ tăng cao hơn nhiều”, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết trong chương trình của ABC vào Chủ nhật.

Vào thứ Tư, trước khi kỳ nghỉ cuối tuần làm gián đoạn các công cụ theo dõi của Covid, mức trung bình hàng ngày trên toàn quốc trong bảy ngày đã vượt qua 176.000 ca, tăng 44% trong 14 ngày qua. Số người chết cũng tăng lên trong thời gian đó, lên mức trung bình trong bảy ngày là 1.213 từ 1.103.

Phản ánh sự khác biệt trong đối phó với vi rút và các ưu tiên an toàn công cộng trên toàn quốc, phản ứng của các thống đốc đối với nỗ lực của chính quyền Biden là trái ngược nhau.

Thống đốc Texas Greg Abbott, một đảng viên Đảng Cộng hòa,  đã ban hành lệnh hành pháp vào tháng 10, cấm bất kỳ tổ chức nào, bao gồm cả các doanh nghiệp tư nhân, áp đặt các yêu cầu tiêm chủng Covid-19 đối với nhân viên hoặc khách hàng. Thống đốc Ron DeSantis của Florida, được cho là ứng cử viên tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng hòa, trong những tháng gần đây đã rời bỏ hướng dẫn sức khỏe cộng đồng của liên bang cũng như hạn chế các quy định về khẩu trang và vắc xin.

Chính quyền Biden trong nhiều tuần đã nhấn mạnh rằng người Mỹ nên cẩn thận hơn trong kỳ nghỉ lễ năm 2021 để bảo vệ gia đình họ khỏi sự lây lan của dịch bệnh.

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus