Sunday, December 4, 2022
spot_img

TT Biden phải ra tay ngăn chặn làn sóng đỏ ở Oregon

Cali Today News – Sáu tháng trước đây, một chiến thắng lớn của đảng Cộng Hòa trong Hạ Viện đã được xem là khả năng có thể xảy ra nhất.
Nhưng kể từ sau vụ Tòa án Tối cao lật ngược án lệ vụ Roe kiện Wade, thì cán cân chiến thắng dường như nghiêng về phía đảng Dân Chủ. Tuy nhiên, khi xem xét một số dữ liệu về những cử tri độc lập và những người trước đây không màng đến việc bầu cử, thì khả năng đảng Cộng hòa giành được chiến thắng lớn vào tháng tới xem ra rất mong manh.
Cuộc chạy đua giành quyền kiểm soát Thượng viện Hoa Kỳ đang rất gay go. Tuy nhiên, cuộc đua vào giành quyền kiểm soát Hạ Viện xem ra là cuộc đua thú vị hơn. Cuộc thăm dò CNN vào tuần trước đã cho thấy đảng Dân chủ tăng được 3 điểm trong cuộc bỏ phiếu chung của quốc hội, đây là điểm đáng chú ý, vì trước đây, đảng Cộng hòa đã luôn dẫn trước về cuộc bỏ phiếu chung vào thời điểm này trong hai cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ khi có tổng thống của đảng Dân chủ năm 2010 và 2014 dưới thời cựu TT Barack Obama.
Nhiều cuộc thăm dò khác nhau đã không đem lại một kết quả chung cuộc giống nhau, khi có nơi thì cho ra kết quả đảng Dân Chủ trong Hạ Viện có thể sẽ tiếp tục duy trì được thế đa số của họ, và có một số kết quả khác lại cho thấy đảng Cộng hòa đang ở vị trí thuận lợi để giành lại Hạ Viện trong cuộc bầu cử lần này.
Điều quan trọng là trong cuộc bầu cử năm nay, sự lặp lại bằng sự trừng phạt của cử tri đối với đảng của TT đương nhiệm sẽ là một bất ngờ, lịch là như thế bao nhiêu năm qua, nhưng năm nay, 2022, trong tình thế chính trị phân cực nặng nề và ảnh hưởng nhiều đến người Mỹ từ đại dịch, việc làm và cách làm việc, lạm phát, xăng dầu, chiến tranh, có nhiều vấn đề khác nhau phủ chụp lên đời sống của người Mỹ và chúng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quyết định lá phiếu của họ, những dự đoán về lịch sử sẽ lặp lại hầu như sẽ không còn chính xác trong cuộc bầu cử giữa kỳ lần này.
Hiện tại, với cuộc đua tại Hạ Viện, có khoảng 24 ghế do đảng Dân Chủ nắm giữ có lợi thế so với các ghế của đảng Cộng Hòa và có 4 ghế của đảng Dân Chủ có nguy cơ lọt vào tay đảng Cộng Hòa.
Đảng Cộng Hòa đang vượt trội hơn một chút so với xếp hạng cuộc đua kể từ năm 2000, họ có thể có khoảng 230 ghế. Mặc dù với lập luận cho rằng, đảng Cộng Hòa giành được 230 ghế Hạ viện sẽ không phải là một “làn sóng đỏ tràn ngập Hạ Viện”, nhưng với con số 230 ghế sẽ là số ghế mà đảng Cộng Hòa đã đạt được sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ lịch sử năm 1994, khi họ chấm dứt được khoảng thời gian 50 năm không bị gián đoạn của đảng Dân Chủ luôn kiểm soát Hạ Viện.
Để so sánh, tỷ lệ tán thành trung bình của Tổng thống Joe Biden hiện nay là 43% vào giữa nhiệm kỳ này thấp hơn của cựu TT Bill Clinton là 45% vào giữa nhiệm kỳ năm 1994.
Các cựu TT Bill Clinton, Barack Obama và Donald Trump đều có tỷ lệ tán thành trung bình từ 43% đến 45% vào thời điểm này trong nhiệm kỳ đầu tiên của họ. Và các đảng của họ đều bị thiệt hại từ 40 đến 63 ghế trong Hạ viện. Trong số các tổng thống gần đây nhất, chỉ có cựu TT George W. Bush có tỷ lệ tán thành trung bình cao hơn, ở mức 62% và đảng Cộng Hòa của ông đã không bị mất ghê mà còn giành được thêm ghế Hạ viện vào năm 2002.
Đó là những gì qua các cuộc thăm dò cuộc đua cho thấy nhiều khả năng các ghế Hạ Viện mà đảng Cộng Hòa có thể nắm giữ sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm nay.
Tuy nhiên, nếu tính thêm các yếu tố khác, nổi bật nhất là lá phiếu chung, cho thấy đảng Dân chủ Hạ Viện sẽ làm tốt hơn. Lá phiếu chung không phải là một dự đoán hoàn hảo và chắc chắn, nhưng có thể thấy trước là đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện năm nay sẽ có vào khoảng 230 đến 242 ghế Hạ viện.
Nói về việc đảng Dân Chủ đang gặp khó khăn, một trong những nơi cuối cùng mà đảng Dân Chủ và TT Biden mong đợi có được sự ủng hộ mạnh đó là tiểu bang Oregon. Đó là một tiểu  bang mà TT Biden đã giành được 16 điểm vào năm 2020.
Đây là tiểu bang hiếm hoi có màu xanh dương đậm mà đảng Cộng Hòa có cơ hội tốt để giành chức thống đốc cũng như một vài ghế trong Hạ Viện Hoa Kỳ.
Rất nhiều lý do tại sao Christine Drazan có thể trở thành thống đốc Cộng Hòa của tiểu bang Oregon, lần đầu tiên sau 40 năm. Một trong những lý do chính là ứng cử viên Betsy Johnson của đảng Dân chủ chuyển sang độc lập đã bòn rút phiếu bầu từ ứng cử viên Đảng Dân chủ Tina Kotek.
Với sự trở cờ, chuyển từ đảng Dân Chủ sang độc lập của Betsy Johnson, chia phiếu của Tina Kotek thì ứng cử viên đảng Cộng Hòa, Christine Drazan có thể chỉ cần 40% phiếu bầu là đủ để giành chiến thắng, chứ không phải đa số.
Nhưng có một điểm khá thú vị đối với ứng cử viên Cộng Hòa cho ghế Thống đốc, Christine Drazan, đó là bà là người kiên định trong phe bảo thủ tin rằng TT Biden đã thắng cử một cách hợp pháp vào năm 2020. Điều này khiến các ứng cử viên của đảng Dân Chủ khó có thể tấn công bà là theo chủ nghĩa cực đoan, dối trá.
Điểm mấu chốt quan trọng nằm ở đây: đó là đảng Cộng Hòa chỉ cần giành được chỉ năm ghế trên toàn quốc là họ có thể có được thế đa số trong Hạ Viện và 3 trong số 5 ghế này là từ tiểu bang Oregon.
Chính vì thế mà TT Biden phải bay đến Oregon để ngăn chặn thảm họa có thể xảy ra từ đây.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments