Friday, February 3, 2023
spot_img

TT Biden gọi điện cho gia đình George Floyd sau phán quyết Chauvin có tội 

WASHINGTON (USA Today) – Tổng thống Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đã gọi điện cho gia đình George Floyd sau phán quyết cựu cảnh sát Derek Chauvin phạm tội sát nhân. 

Luật sư đại diện gia đình Floyd đăng trên Twitter đoạn băng gần 4 phút về cuộc nói chuyện giữa họ với hai nhà lãnh đạo hàng đầu của quốc gia, sau khi bồi thẩm đoàn phán quyết Chauvin có tội cả 3 cáo buộc trong cái chết của George Floyd vào tháng 5 năm ngoái. 

“Tôi bây giờ cảm thấy tốt hơn,” ông Biden nói trong cuộc điện đàm được luật sư Ben Crump bật loa cho cả gia đình nghe. “Không có gì sẽ làm tất cả những điều này tốt hơn. Nhưng, ít nhất bây giờ có một số công lý. Và mọi người biết đó, tôi suy nghĩ về câu nói của bé Gianna rằng ‘bố con sẽ thay đổi thế giới.’ Chúng ta sẽ bắt đầu thay đổi bây giờ.” 

“Các bạn là một gia đình đáng kinh ngạc, không tưởng tượng được,” Tổng thống nói thêm. “Tôi ước mình có mặt ở đó, chỉ để ôm mọi người.” 

Biden cho biết, ông xem thông báo phán quyết cùng với Phó Tổng thống Harris, Đệ nhất Phu nhân Jill Biden, và các cố vấn Tòa Bạch Ốc. 

“Tất cả chúng tôi đều nhẹ nhõm, không chỉ có 1 phán quyết mà tất cả 3 tội danh. Điều này thực sự quan trọng, tôi nóng lòng muốn gặp các bạn. Tôi thực sự như vậy,” Tổng thống nói tiếp. 

Sau đó, ông Biden mời gia đình đến Toà Bạch Ốc. “Các bạn tốt hơn hết nên sẵn sàng vì khi đó, chúng tôi sẽ đưa mọi người lên Chuyên cơ Air Force One, và đưa đến đây,” Tổng thống nói. “Tôi bảo đảm điều này.” 

Bồi thẩm đoàn Minneapolis vào chiều thứ Tư phán quyết, cựu cảnh sát Chauvin 45 tuổi phạm tội sát nhân mức độ 2, sát nhân mức độ 2 và ngộ sát mức độ 3 trong cái chết của George Floyd vào ngày 25 tháng 5 năm 2020. 

Đoạn băng ghi lại hình ảnh cảnh sát da trắng quỳ gối đè lên cổ người đàn ông da đen 46 tuổi vì bị tình nghi sử dụng tờ bạc $20 giả trong hơn 9 phút được lan truyền với tốc độ chóng mặt, làm dấy lên làn sóng biểu tình lên án bạo lực cảnh sát, kêu gọi công lý chủng tộc trên toàn nước Mỹ. 

“Chúng tôi sẽ phải làm nhiều hơn nữa trong việc cải tổ cảnh sát,” Biden nói với gia đình. “Chúng tôi sẽ làm nhiều. Và chúng tôi sẽ tiếp tục cho đến khi hoàn tất.”

“Anh sẽ có nó, anh bạn à,” Biden nói khi luật sư Crump thúc đẩy thông qua Đạo luật George Floyd Justice in Policing Act, vốn đã được Hạ viện do Dân chủ kiểm soát thông qua vào tháng 3. “Đạo luật đó và nhiều hơn nữa,” Tổng thống khẳng định. 

“Điều này đặt ra bước đi mới trong việc giải quyết chủ nghĩa kỳ thị có hệ thống thực sự,” ông Biden nói. “Chúng tôi có một cú hích thay đổi thế giới. Thực sự, thực sự như vậy.” 

Phó Tổng thống Harris cám ơn gia đình Floyd vì “sự khích lệ và sức mạnh” của họ, gọi đây “là ngày công lý ở Mỹ.” 

“Và trong tên tuổi và ký ức của George, chúng ta sẽ bảo đảm rằng, di sản của anh ấy nguyên vẹn, và lịch sử sẽ nhìn lại giai đoạn này, và biết rằng đây là khoảnh khắc không thể thay đổi,” Phó Tổng thống nói. 

Hương Giang (Theo USA Today)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments