Wednesday, February 8, 2023
spot_img

TT Biden đã đúng: Trump và Maga là một lũ phát xít đang đe dọa nền dân chủ Mỹ

CALI TODAY NEWS – Nếu xét đoán tận tường những mục đích và ý nghĩa của phán quyết từ thẩm phán MAGA Cannon, chúng ta có thể nhìn ra đâu đó bóng dáng của những Lời nói dối lớn và cuộc nổi dậy của Capitol cùng hai chữ MAGA to tướng trong phán quyết của bà Cannon.
Đã hơn một tuần trôi qua kể từ khi Tổng thống Joe Biden gọi Donald Trump và những người ủng hộ ông ta là “bán phát xít“, dư âm của những lời phản kháng, chống đối từ miệng Trump ở cuộc mít tinh tại Pennsylvania và các nhà lập pháp Cộng Hòa chưa lắng xuống thì với phán quyết của một thẩm phán do Trump bổ nhiệm, bà Aileen Cannon ở tiểu bang Florida, đã chứng minh quan điểm của TT Biden là đúng.
Nhân dịp khi hầu hết người Mỹ quá bận rộn với việc thưởng thức các bữa ăn trong Ngày lễ Lao động, đi chơi thăm viếng nhau, không có thời gian để chú ý nhiều đến tin tức, chính trị diễn biến trong nước, thì bà thẩm phán MAGA Cannon đã thả ngay quả bom bất ngờ một cách ngoạn mục khi coi thường cả luật pháp và tính hợp pháp của ngành tư pháp.
Theo một nghĩa nào đó, không có gì ngạc nhiên khi bà Cannon, một thẩm phán mà Trump chọn chính xác vì ông ta biết bà Cannon là người ưa thích quyền lực nhiều như thế nào, bà ta đã chứng tỏ sự nhanh nhạy, hăng hái đưa ra phán quyết làm chậm nỗ lực của Bộ Tư pháp (DOJ) để điều tra hành vi trộm cắp hàng trăm tài liệu mật của Trump từ Chính phủ Mỹ.
Nhưng ngay cả khi bà Cannon thực hiện hành động được xem chính xác là một sự báo ơn đối với chính bản thân Trump, cũng là những viên gạch lót đường để một TT Cộng Hòa nào đó trong tương lai sẽ điền cái tên Aileen Cannon đứng đầu trong một danh sách ứng viên cho một ghế thẩm phán trong Tòa án Tối cao là điều dễ hiểu cho quyết định đi ngược lại lợi ích của an ninh quốc gia.
Những nhà quan sát tư pháp độc lập hoài nghi về những người được bổ nhiệm trong ngành tư pháp mờ ám của Trump mà bà Aileen Cannon là một người trong số họ, họ đang tìm hiểu xem bà Cannon sẽ còn muốn đi bao xa nữa trong cuộc chiến về tư pháp với Bộ Tư Pháp liên bang.
Thẩm phán MAGA Cannon không chỉ gây khó khăn cho DOJ trong khả năng điều tra một cựu tổng thống mà còn trực tiếp xác nhận phán quyết của bà ta là cùng một logic của Lời nói dối lớn và cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1, gián tiếp mở rộng quyền gần như không giới hạn cho Trump để tiếp tục vi phạm pháp luật.
Chuyên gia pháp lý an ninh quốc gia Bradley Moss viết trên Twitter cho rằng: “Phán quyết này chỉ dành cho riêng Trump“, mang lại cho Trump những quyền đặc biệt mà bất kỳ người nào khác trong nước không được hưởng, kể cả tổng thống đương nhiệm, mặc dù Trump hiện nay là một công dân bình thường và không phải là tổng thống.
Một kẻ cắp cao cấp có cái tên Donald Trump đã đánh cắp những tài liệu mật quan trọng thuộc sở hữu của chính phủ khi ông ta rời khỏi TBO. Trong nhiều tháng hay đúng hơn là hơn một năm qua, Cơ quan Lưu trữ Quốc Gia đã cố gắng thu hồi những tài liệu này ra khỏi nơi ở riêng của Trump, nhưng Trump vì lý do bất chính nào đó, đã thẳng thừng từ chối. Ngay cả sau khi FBI đột kích vào khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ta trong nỗ lực thu giữ các tài liệu bị đánh cắp, họ đã phát hiện ra nhiều thư mục được đánh dấu “đã phân loại” đều trống rỗng, không có ruột bên trong, cho thấy Trump đã loại bỏ các tài liệu và giấu chúng đi một nơi khác, bán hoặc đưa ra ngoài nước Mỹ.
Trump hầu như trong suốt cuộc đời của ông ta đã luôn sử dụng cách thức thưa kiện và tiền đề tranh đấu với tư pháp và luật pháp trong hơn 4.000 vụ kiện lớn nhỏ tính đến nay. Trong một nỗ lực nhằm trì hoãn cuộc điều tra của DOJ về hành vi phạm tội có thể xảy ra với số lượng lớn, Trump đã sử dụng chiêu thức cũ, đó là khởi kiện, yêu cầu phải có một “Giám sát đặc biệt” xem lại các tài liệu mà FBI thu giữ để xác định xem cơ quan này có quyền xem xét gì.
Ngay từ đầu, vụ kiện đã là vô nghĩa, vì một thẩm phán liên bang đã ký lệnh thu giữ các tài liệu. Nhưng bà thẩm phán MAGA Cannon không chỉ đánh lừa thẩm phán liên bang là người ban đầu đưa ra lệnh cho phép tiến hành cuộc khám xét bằng cách đưa ra lý do không quấy nhiễu “Giám sát đặc biệt” khi bắt đầu công việc nên bà ta cũng yêu cầu DOJ phải tạm dừng cuộc điều tra.
Nhưng điều nguy hiểm và đáng báo động đến thể chế tư pháp liên bang, đó là giới làm luật thuộc các tòa dưới vẫn có quyền chỉ thị cho vị “Giám sát đặc biệt” xem xét một “đặc quyền hành pháp” được cho là của cựu tổng thống trong việc lưu giữ các tài liệu. Thủ tục của yêu cầu này sẽ càng kéo dài thời gian lâu hơn.
Đội luật sư của Trump đã đề cử cựu thẩm phán Cộng Hòa Raymond Joseph Dearie, 78 tuổi là người đã được Tổng thống Ronald Reagan đề cử vào ghế Thẩm Phán Liên Bang của Tòa Án Quận phía Đông Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ 1986 – 2011, trước đây, ông từng phục vụ trong Tòa Án Giám Sát Tình Báo Nước Ngoài từ 2012 đến 2019 do Thẩm Phán John Roberts đề cử, nơi giám sát các vụ việc nhạy cảm về an ninh quốc và trở thành một trong những luật gia được đánh giá cao nhất ở Quận phía Đông của New York vừa được giới thiệu làm “Giám sát đặc biệt” để giám định tất cả hồ sơ mật mà FBI đã tịch thu từ Mar-a-Lago.
Tôi xin làm một bài toán đơn giản như thế này, một ông già 78 tuổi này, cứ cho là còn sáng suốt, minh mẫn trong công việc, sẽ phải ngồi đọc từng tài liệu một, và ông ta sẽ cần bao nhiêu thời gian để hoàn tất công việc đây?
Mỗi ngày ông ta có khả năng đọc để xác định, phân tích và phân loại những tài liệu nào là quan trọng, tuyệt mật thuộc sở hữu của chính phủ và tài liệu nào quyền sở hữu của cựu tổng thống 45? Tôi không có được con số chắc chắn về con số bao nhiêu tài liệu cần được vị “Giám sát đặc biệt” đọc và phân loại, nhưng theo thông tin từ truyền thông báo chí dòng chính cho biết là có 320 tài liệu với hơn 1.000 trang, vậy ông ta cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành? Nếu ông nói sức khỏe chỉ cho phép mỗi ngày đọc một vài trang tài liệu, rồi tìm hiểu, phân tích, phân loại thì ông ta sẽ cần thời gian từ 1 năm đến 1,5 năm rưỡi mới hoàn tất.
Sau khi hoàn tất việc đọc và phân loại, có thể sẽ xảy ra việc tranh tụng về sở hữu tài liệu “của chính phủ và của tôi” thì còn kéo dài đến khi nào mới xong? Bộ Tư Pháp và FBI là thúc thủ ngồi chờ đến khi đó hay sao, lúc đó sẽ là thời điểm gần kề cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, và sự việc sẽ đi về đâu thì quý thính giả cũng đủ hiểu.
Nhưng cần nhìn nhận vấn đề này một cách nghiêm túc, rằng Donald Trump không còn là tổng thống và do đó không có “đặc quyền hành pháp.” nào cả.
Ông Joe Biden là tổng thống của đất nước, ông và DOJ của chính phủ cũng như FBI là một bộ phận của cơ quan hành pháp, có đặc quyền hành pháp đối với các tài liệu mật và quan trọng của chính phủ. Nhưng lại chịu đứng dậm chân tại chỗ bởi một thẩm phán của một Tòa án quận.
Bằng cách ban hành phán quyết ngang ngược và trâng tráo này, bà Cannon về mặt chức năng đã ngầm cho rằng Trump có nhiều quyền lực tổng thống hơn là tổng thống thực tế.
Giáo sư luật Robert Tsai của Đại học Boston đã viết trên Twitter rằng: “Thật là tệ hại, nếu chỉ cần một người không còn giữ chức vụ nào cứ việc khẳng định đặc quyền điều hành và thưa kiện cũng có thể ngăn cản một người đang giữ chức vụ hiện tại và làm ngưng trệ một thể chế tư pháp một cách hiệu quả.”
Quan điểm và phán quyết của bà Cannon dựa trên một hàm ý khó hiểu rằng Trump bằng cách nào đó vẫn còn là một tổng thống còn đầy đủ quyền hạn ngang bằng với vị tổng thống đương nhiệm.
Chuyên gia pháp lý Mark Joseph Stern đã cho rằng: “Không có bất kỳ vị thẩm phán hợp pháp nào muốn thụ lý “nghiêm túc xem xét hồ sơ vô lý của Donald Trump“, nhưng “bà Cannon không phải là thẩm phán thực sự, mà là thẩm phán của Trump, và là một trong những người tham nhũng nhất trong nhóm thẩm phán MAGA.”
Các luật sư của Trump đã tránh nộp đơn kiện này tại bất kỳ tòa án nào gần Mar-a-Lago, thay vào đó họ chọn “một vị trí cách Mar-a-Lago 70 dặm” vì họ muốn có một thẩm phán được chính Donald Trump bổ nhiệm và những gì họ nhận được đã vượt xa cả những hy vọng và mong đợi, đó là: Một thẩm phán sẽ ra phán quyết như thể quyền hành pháp của Trump vượt quá quyền của tổng thống thực tế.
Việc Trump và những người ủng hộ ông ta theo đuổi hệ tư tưởng phát xít đã rõ ràng trước ngày 6 tháng 1 và không thể chối cãi sau khi Trump kích động bạo loạn trong nỗ lực ngăn chặn quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình. Trump có thể đã không thành công trong việc trở thành một nhà độc tài phát xít, nhưng cuộc bạo động ngày 6 tháng 1 chính là một nỗ lực để đưa ông ta trở nên một nhà độc tài thực sự. Dân biểu, Jamie Raskin, đã nói trên “Face the Nation” vào Chủ nhật vừa qua, rằng cả Lời nói dối lớn và sự bao trùm của bạo lực chính trị đều là “dấu hiệu của một đảng chính trị phát xít.” muốn trở thành.
Phán quyết của bà Cannon chính là bằng chứng thêm rằng Trump, về mặt ý thức hệ, là một nhà lãnh đạo phát xít. Bằng cách khẳng định rằng, Trump được hưởng tất cả những quyền lực mà tổng thống được bầu hợp lệ không có, quyền lực của Trump phải là tuyệt đối và không bị ràng buộc bởi pháp quyền hoặc một cuộc bầu cử thất bại.
Và câu hỏi cuối cùng với rất nhiều người quan tâm đến chính xác những gì Trump muốn từ tất cả các tài liệu mật này. Để bán chúng? Hoặc có lẽ dùng để trao đổi chúng với các nhà lãnh đạo nước ngoài thù địch với Hoa Kỳ để nhận được ưu đãi chính trị hay tài sản ở nước ngoài? Thật khó để biết được một cách chính xác, nhưng ngay cả khi chúng ta không biết mục đích thực sự của Trump là gì, mà điều đáng báo động là Trump sẽ cố chống đối luật pháp thông qua tư pháp trong một thời gian dài và những thành phần tư pháp ủng hộ ông ta cũng sẽ cố gắng lâu như vậy để bảo vệ hành vi bất hợp pháp của mình.
Donald Trump và các thẩm phán MAGA của Trump đang đặt lợi ích cá nhân lên trên luật pháp, lợi ích và an ninh quốc gia. Aileen Cannon đã tạo điều kiện cho tiền đề cơ bản của Chủ nghĩa Trump phát triển và lớn mạnh, khiến cho Donald Trump, một công dân bình thường lại có được quyền lực vượt qua cả tổng thống đắc cử hợp pháp.
Phán quyết đảng phái này của bà Aileen Cannon đã chứng tỏ TT Biden đã nói đúng khi cảnh báo người Mỹ rằng: Trump là một tên trùm phát xít của phong trào MAGA và chúng là mối đe dọa đối với nền dân chủ Mỹ.
Việt Linh 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT