Tuesday, January 31, 2023
spot_img

8.500 lính Mỹ đang trong tình trạng ‘sẵn sàng’ khi Nga-Ukraine căng thẳng

8.500 lính Mỹ đã được đặt trong tình trạng báo động cao  về khả năng triển khai tới Đông Âu khi quân đội Nga đổ bộ vào biên giới Ukraine, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết hôm thứ Hai.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ban hành lệnh chuẩn bị triển khai theo chỉ đạo của Tổng thống Joe Biden. Kirby cho biết chưa có quyết định cuối cùng về việc triển khai quân đội.

Chính quyền của ông Biden đang trong giai đoạn cuối cùng để xem xét triển khai  quân đội đến Đông Âu nhằm ngăn chặn Nga, quốc gia đã tập trung hàng chục nghìn quân ở biên giới với Ukraine, theo nhiều nguồn tin

Không có quyết định cuối cùng nào được đưa ra, nhưng CNN đưa tin rằng Tổng thống Joe Biden đã thảo luận về các lựa chọn tăng cường quân đội Mỹ ở Baltics và Đông Âu với các viên chức quân sự hàng đầu của ông trong cuộc họp  tại Trại David hôm thứ Bảy, theo một viên chức cấp cao.

Việc triển khai quân tiềm năng diễn ra trong bối cảnh Hoa Kỳ cảnh báo rằng một cuộc xâm lược tiềm tàng của Nga vào Ukraine có thể sắp xảy ra. Hôm Chủ nhật, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cắt giảm nhân sự tại đại sứ quán Mỹ ở Kyiv, Ukraine

Một lựa chọn mà chính quyền Biden đang xem xét là điều động từ 1.000 đến 5.000 quân, cả hai đều để hỗ trợ các đồng minh Đông Âu và Baltic và do đó, họ sẵn sàng giúp đưa công dân Mỹ ra ngoài, nếu cần, theo một viên chức quốc phòng cấp cao.

Mục tiêu của việc gửi quân tiếp viện đến Đông Âu sẽ là cung cấp khả năng răn đe và trấn an các đồng minh, và không có gợi ý nào về việc quân đội Mỹ sẽ triển khai tới Ukraine hoặc tham gia bất kỳ vai trò chiến đấu nào.

Mỹ đã gửi hai lô hàng vũ khí đến Ukraine trong tuần qua như một phần của hoạt động hỗ trợ an ninh được chỉ đạo gần đây để giúp củng cố quân đội Ukraine.

Các nước NATO cũng đang gửi thêm tàu ​​và máy bay chiến đấu đến Đông Âu và đặt các lực lượng trong tình trạng sẵn sàng, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai.

“NATO sẽ tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ và phòng thủ cho tất cả các Đồng minh, bao gồm cả việc củng cố phần phía đông của Liên minh”, ông Stoltenberg nói.

Đánh giá tình báo mới nhất của Bộ Quốc phòng Ukraine cho thấy Nga hiện đã triển khai hơn 127.000 quân trong khu vực, trong khi các viên chức Mỹ cho rằng Nga có thể tiến hành một cuộc xâm lược bất cứ lúc nào.

Các viên chức Mỹ vẫn chưa biết Tổng thống Nga Vladimir Putin dự định làm gì, hoặc liệu ông có quyết định xâm lược Ukraine hay không. Nhưng một số viên chức đã xem thông tin tình báo nói rằng có bằng chứng Nga đang lên kế hoạch cố gắng chiếm Kyiv và lật đổ chính phủ, như CNN đã đưa tin trước đó.

Văn phòng đối ngoại Vương quốc Anh hôm thứ Bảy cho biết họ có thông tin rằng chính phủ Nga đang có kế hoạch “cài đặt một nhà lãnh đạo thân Nga ở Kyiv khi nước này xem xét liệu có nên xâm lược và chiếm đóng Ukraine hay không.”

Matxcơva bác bỏ kế hoạch xâm lược, cáo buộc Mỹ và NATO leo thang căng thẳng vì ủng hộ Ukraine. Điện Kremlin hôm thứ Hai đã bác bỏ các thông tin về kế hoạch cài đặt một nhà lãnh đạo thân Nga ở Ukraine là “sự cuồng loạn.”

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Căng thẳng đang leo thang do các hành động cụ thể của Mỹ và NATO. “Ý tôi là, sự cuồng loạn thông tin mà chúng ta đang chứng kiến. Nó được bao bọc bởi một lượng lớn thông tin sai lệch, chỉ là những lời nói dối và giả mạo.”

Các viên chức Bộ Ngoại giao nói với các phóng viên hôm Chủ nhật rằng quyết định cắt giảm nhân sự tại đại sứ quán không phải do bất kỳ sự thay đổi nào về mức độ đe dọa đối với nhân viên Hoa Kỳ tại nước này. Các viên chức cho biết hành động cắt giảm nhân viên đại sứ quán và thúc giục người Mỹ ở nước này rời đi một phần là do sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao sẽ bị “tác động nghiêm trọng” nếu có hành động quân sự của Nga ở Ukraine.

Ngoài việc Mỹ cắt giảm nhân sự tại Đại sứ quán của họ ở Kyiv, Văn phòng Ngoại giao Anh cũng thông báo hôm thứ Hai rằng một số nhân viên Đại sứ quán Anh và những người phụ thuộc sẽ bị rút lui để đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng từ Nga.

Mỹ đang tiếp tục can dự ngoại giao với Nga, nhưng các cuộc đàm phán gần đây đã không mang lại bất kỳ đột phá nào. Nga nói rằng Mỹ và NATO phải cam kết không bao giờ kết nạp Ukraine vào NATO và rút lui các hoạt động triển khai quân sự từ các quốc gia Đông Âu, bao gồm Romania và Bulgaria. Mỹ đã nhiều lần nói rằng những yêu cầu này không phải là khởi đầu, mặc dù Ngoại trưởng Antony Blinken tuần trước cho biết Mỹ sẽ đáp ứng bằng văn bản các yêu cầu của Moscow sau cuộc gặp của ông với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments