TT Biden: Biến thể Omicron ‘là nguyên nhân gây lo ngại, không phải gây hoảng sợ’

Tổng thống Joe Biden, cùng với Phó Tổng thống Kamala Harris và Tiến sĩ Anthony Fauci, cho biết chính quyền có kế hoạch chống lại biến thể mới "không phải bằng cách phong tỏa mà bằng cách tiêm chủng rộng rãi hơn, tăng mũi tiêm tăng cường, xét nghiệm và hơn thế nữa." Photo Credit: MANDEL NGAN, AFP via Getty Images

WASHINGTON – Tổng thống Joe Biden hôm thứ Hai đã gọi biến thể omicron là “nguyên nhân gây lo ngại, không phải nguyên nhân gây hoảng sợ” khi ông kêu gọi người Mỹ tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19.

TT Biden dự kiến ​​hôm thứ Năm sẽ phác thảo một “chiến lược chi tiết” về cách chính quyền sẽ chống lại COVID-19 trong mùa đông tới.

Tổng thống Joe Biden, cùng với Phó Tổng thống Kamala Harris và Tiến sĩ Anthony Fauci, cho biết chính quyền có kế hoạch chống lại biến thể mới “không phải bằng cách phong tỏa mà bằng cách tiêm chủng rộng rãi hơn, tăng mũi tiêm tăng cường, xét nghiệm và hơn thế nữa.”

Bình liaajn của Biden được đưa ra vào ngày hạn chế đi lại từ Nam Phi và bảy quốc gia khác bắt đầu. Biden đã công bố quy tắc du lịch vào thứ Sáu, vài ngày sau khi biến thể này lần đầu tiên được Nam Phi báo cáo cho Tổ chức Y tế Thế giới. 

WHO đã kêu gọi các nước không áp đặt lệnh cấm bay đối với các quốc gia Nam Phi. 

Tổ chức cho biết trong một tuyên bố hôm Chủ nhật : “Việc hạn chế đi lại có thể đóng một vai trò trong việc giảm nhẹ sự lây lan của COVID-19 nhưng tạo ra gánh nặng cho cuộc sống và sinh kế”

Nhưng Biden cho biết những hạn chế này là cần thiết để người Mỹ có thêm thời gian tiêm vắc xin đầu tiên hoặc tiêm nhắc lại.

“Nó cho chúng tôi thời gian để hành động nhiều hơn, tiến hành nhanh hơn, để đảm bảo mọi người hiểu rằng bạn phải tiêm vắc xin”, ông nói.

Biden cho biết, mặc dù các cố vấn vẫn chưa tin rằng sẽ cần phải có vắc-xin mới để chống lại biến thể này, chính quyền đang làm việc với các nhà sản xuất vắc-xin về các trường hợp bất thường.

WHO đã cảnh báo hôm thứ Hai rằng biến thể omicron có khả năng nhanh chóng lây lan trên toàn cầu, có thể gây ra “hậu quả nghiêm trọng”. Kể từ báo cáo đầu tiên của Nam Phi, biến thể này đã được phát hiện ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Canada.

“Không sớm thì muộn, chúng ta sẽ thấy các trường hợp của biến thể mới này ở Hoa Kỳ,” Biden nói. “Đừng chờ đợi. Hãy đi tiêm vắc xin tăng cường của bạn, nếu đã đến lúc bạn phải làm như vậy. Và nếu chưa tiêm vắc xin, bây giờ là lúc phải tiêm phòng và đưa con bạn đi tiêm phòng ”.

Biden coi việc chấm dứt đại dịch và đưa nền kinh tế cũng như cuộc sống hàng ngày đi đúng hướng là ưu tiên hàng đầu của chính quyền ông. Tại lễ kỷ niệm ngày 4 tháng 7 năm nay, Biden tuyên bố quốc gia “gần hơn bao giờ hết để tuyên bố  khỏi một loại virus chết người.”

Nhưng biến thể delta rất dễ lây lan đã khiến cho các ca nhiễm  gia tăng. 

Giờ đây, Biden đang phải đối phó với một biến thể mới có nhiều đột biến khi ngày càng có nhiều người đi du lịch và tụ tập với nhau trong kỳ nghỉ. 

Trong cuộc họp của Tòa Bạch Ốc với nhóm phản ứng COVID-19 hôm Chủ nhật, Tiến sĩ Anthony Fauci nói với Biden các loại vắc xin hiện có – đặc biệt là những loại vắc xin được bổ sung bằng các mũi tiêm nhắc lại – sẽ bảo vệ chống lại các trường hợp nghiêm trọng của COVID-19.

Fauci cũng cho biết sẽ mất khoảng hai tuần nữa để có thêm thông tin chắc chắn về mức độ dễ dàng lây lan của omicron, liệu nó có gây ra bệnh nặng hơn hay không và vắc-xin bảo vệ chống lại nó tốt như thế nào.

Yêu cầu của Biden về việc nhân viên tại các doanh nghiệp lớn hơn phải tiêm phòng hoặc thường xuyên xét nghiêjm vi rút coronavirus đang bị hoãn trong khi các thách thức pháp lý từ các bang bảo thủ và các doanh nghiệp đang tiến hành.

Tuần trước, chính quyền thông báo rằng 92% nhân viên liên bang đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin trước hạn chót vào ngày 22 tháng 11 cho những nhân viên đó.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus