Thursday, February 2, 2023
spot_img

Truy tố và bỏ tù Trump? Không thể nào!

CALI TODAY NEWS – Tình hình pháp lý hiện nay đối với Donald Trump, thì tôi có thể tóm gọn một câu như thế này, Trump vẫn đang chống trả không ngừng, còn về phía DOJ, thì BTTP Merrick Garland có đầy đủ “bằng chứng áp đảo” để kết tội.
Nhưng, cuộc khủng hoảng dân chủ của Mỹ sẽ không sớm kết thúc như chúng ta luôn mong đợi. Donald Trump và các thành viên trong đảng Cộng hòa-phát xít vẫn luôn tiếp tục kích động các hành động bạo lực cánh hữu, bao gồm cả khủng bố, trên quy mô toàn quốc như một phần trong kế hoạch chấm dứt nền dân chủ Mỹ và thay thế bằng chủ nghĩa độc tài và độc đảng.
Ngay cả Tổng thống Biden là người đã luôn cam kết cân bằng chính trị, mong muốn tìm thấy “sự thống nhất, hiểu biết và tôn trọng” với các đảng viên Cộng hòa “truyền thống” vì lợi ích của đất nước đã không thể dằn nổi sự tức giận bởi những hành động đánh phá nền dân chủ quá ư hèn hạ của các đảng viên Cộng Hòa, ông hiền như ông bụt mà cuối cùng cũng phải đưa ra cảnh báo công khai trước toàn dân và nói thẳng rằng, Đảng Cộng hòa ngày nay và phong trào MAGA về cơ bản là những kẻ thù đang hoạt động để phá hoại Nước Mỹ từ bên trong.
Thời điểm khủng hoảng này của đất nước đang đòi hỏi một sự lãnh đạo mạnh dạn, không khoan nhượng với đám lưu manh, hành động ngay lập tức và hành động tập thể, không chỉ từ TT Biden, các đảng viên Dân chủ hàng đầu khác trong Quốc Hội mà cả thể chế Tư pháp với các lực lượng thực thi pháp luật, sự cấp bách của việc ngăn chặn Trump và các lực lượng của ông ta đang bị cản trở bởi cách một nhà nước pháp quyền trong một nền dân chủ đã vận hành quá chậm chạp, tuân theo mọi thể thức một cách máy móc, thụ động và không thể thực thi công lý đúng thời điểm.
Thời gian đang không còn nhiều nữa, hay có thể nói là đang cạn dần.
Nhiều quý thính giả là những người muốn đóng góp một bàn tay, một tiếng nói, một lá phiếu để cùng gìn giữ nền dân chủ của đất nước này đều muốn thấy ngày mà tên phá hoại đất nước, Donald Trump cuối cùng sẽ bị truy tố, kết án và sau đó bị bỏ tù vì nhiều tội danh rõ ràng.
Nhưng, tôi có thể khẳng định với tất cả quý thính giả một câu tương đối chắc chắn rằng, đừng mong đến chuyện Trump phải bước chân vào nhà tù, mà chuyện truy tố cũng là điều không thể.
Nếu nói theo lý, thì Donald Trump chắc chắn sẽ không thể bị truy tố nhất là sau khi ông ta tuyên bố ra tranh cử tổng thống còn nói theo tình, thì không phải là thể chế Tư Pháp liên bang và giới hành pháp và Quốc Hội là giới lập pháp bó tay chịu thua tên phá hoại này, nhưng họ đang bị nhiều thứ Tu chính án tròng tréo làm khó, khiến họ không thể tuốt gươm ra khỏi vỏ, cộng với sự dàn trải hùng hậu các thẩm phán mặc áo choàng đen của đảng Cộng Hòa từ nhiều tiểu bang lên đến liên bang và cả TATC đang sẵn sàng đưa ra những phán quyết đảng phái để che chở cho Trump thì có thể nói là lực bất tòng tâm.
Tôi chỉ tin rằng Trump có thể bị làm khó, nhưng không phải bị truy tố, bởi các vụ kiện dân sự sẽ khiến Trump tê liệt về tài chính, chỉ là phần nào thôi, vì ông ta vẫn còn đường binh khi mở ra các cuộc mít tinh để kêu gọi những thành viên MAGA bại não đóng góp tiền hụi chết thì ông ta chỉ có thể bị làm khó về mặt tài chính trên thương trường thôi chứ về mặt kiếm tiền, gây quỹ, xin tiền thì hầu như ông ta sẽ không gặp khó khăn gì, khi vẫn có hàng triệu con thiêu thân sẵn sàng bán nhà bán vợ đợ con để có tiền ủng hộ cho giáo chủ không cần suy nghĩ nên về lĩnh vực tài chính, khó nhưng không khó, đối với Donald Trump.
Còn những vụ án liên quan đến khía cạnh hình sự như vụ bạo động ở điện Capitol, vừa điện thoại xin thêm 11.780 phiếu bầu ở Georgia, vụ đại cử tri đoàn giả mạo, vụ Đạo luật gián điệp, vụ ăn cắp hồ sơ tài liệu mật của chính phủ hay tội danh cản trở công lý cũng vẫn là những chuyện nhỏ như con thỏ với Donald Trump, và tôi cũng tin chắc rằng những tội liên quan đến hai chữ hình sự mà tôi vừa kể thì Trump cũng sẽ luôn an toàn trên xa lộ.
Trump là người có tính khí ngạo mạn, bất cần và sẵn sàng chơi tới bến với luật pháp, là phía mà ông ta tin chắc rằng, vì thế này thế khác, họ sẽ không thể hay không muốn đụng đến ông ta, điều mà người Mỹ dễ nhìn ra nhất là ông ta đang dựa vào nhóm MAGA với những nhóm dân quân cực hữu sẵn sàng liều mình cứu giáo chủ nếu gặp nạn tai.
Có những người lạc quan tin rằng, dường như DOJ vẫn đang làm việc chăm chỉ nhưng đối tượng bị truy tố, lãnh án, trừng phạt chỉ có thể là những con tốt thí vòng ngoại và cao hơn nữa chỉ là một vài tên ngưu đầu mã diện yếu tay nghề có thể bị đưa lên bàn mổ để làm vật thế thân, thực hiện chiến thuật “Lê Lai cứu Chúa”, ráng chịu bản án vài năm, khi phía Cộng Hòa giành lại được quyền lực, thì các TT đảng Cộng Hòa sẽ ân xá nhanh thôi, không thành vấn đề.
Nói về tên tội phạm lớn nhất nước Mỹ, Donald Trump, đúng chính xác ông ta là một tội phạm lớn trong nhiều thập niên với hơn 4.000 vụ thưa kiện, với cách thức luồn lách khôn khéo, thưa kiện và với tiền, ông ta đã thoát toàn bộ các vụ kiện thưa này, chưa hề một lần bị truy tố hay lãnh án một ngày công ích hay một ngày ngồi tù, vì thế, nên đối với những vụ lần lần này, ngay cả khi ông ta không còn là tổng thống, không còn quyền bất khả xâm phạm, không còn kim bài miễn tử, ông ta vẫn sẽ thoát được lưới công lý một cách ngoạn mục, đây không chỉ là nhận định của riêng tôi mà từ nhiều giới luật gia, giáo sư chuyên về Hiến pháp tại Mỹ, trong đó có cả ông Laurence Tribe, giáo sư luật tại đại học Harvard, thầy dạy học cũ của BTTP đương nhiệm, Merrick Garland.
Dù chỉ là một TT một nhiệm kỳ ngắn ngủi 4 năm, nhưng những hành vi phản dân hại nước, những gì ông ta đã làm trong 4 năm ngắn ngủi là những cú sốc chính trị tồi tệ đến với nước Mỹ, là những vết thương lớn không thể được chữa lành của nước Mỹ.
Nói đến những hành vi phản dân chủ của Trump, tôi tự hỏi, người Mỹ có hiểu được ý nghĩa của hai chữ phẫn nộ hay không? Có, nhưng không nhiều. Và con số nhiều hơn thì lại dửng dưng trước những mối đe dọa có thể tước bỏ nền dân chủ và tự do của người Mỹ, một số cũng không nhỏ thì đang chạy theo chổng mông xì xụp lạy một tên nói láo, xem hắn ta còn hơn cả Thượng Đế, Chúa hay Phật.
Nói những điều vừa nói chỉ để quy đến một câu hỏi quan trọng nhất, đó là Trump có phải lãnh nhận hậu quả và bị trừng phạt về những gì ông ta đã làm hay không?
Tôi tin rằng Bộ Tư pháp có lẽ nên tiến hành nhanh hơn nhiều đối với các tài liệu ở Mar-a-Lago, hay nhất là trước cuối năm 2021 vì năm 2022 thì chúng ta đang bước vào một mùa bầu cử, dù các chuyên gia về luật vẫn cho rằng, chúng ta cần phải giữ vững quy tắc không ai đứng trên luật pháp cho dù đó có thể là thời điểm nào trong năm, có xảy ra biến cố chính trị nào quan trọng hay không, nhưng cốt lõi của vấn đề chính là giới Tư Pháp và Hành Pháp có đủ nghị lực để tiến hành hay không.
Nước Mỹ là một quốc gia đặc biệt nhất trên thế giới, nơi những người giàu có và nhiều quyền lực thường ít khi phải chịu trách nhiệm.
Donald Trump là một trong số ít những người giàu có và quyền lực tại nước Mỹ, luật pháp dường như chỉ có thể làm khó ông ta qua việc giải thể Trump Organization, thu hồi thuế bị thất thu, phạt tiền hay thậm chí là một văn bản cảnh cáo của DOJ hay chính phủ hay từ TATC, không hơn không kém.
Rõ ràng rằng Trump và tổ chức gia đình của ông ta thực sự là một gia đình tội phạm Mafia có tổ chức chắc chắn và ma mảnh nhất nước Mỹ.
Họ lợi dụng chức vụ lãnh đạo của nước Mỹ để kết chặt mối mối liên hệ với tội phạm có tổ chức và các nhà lãnh đạo tham nhũng ở nước ngoài, chẳng hạn như Putin. Tội phạm có tổ chức của Nga luôn có mối liên hệ rất chặt chẽ với tổ chức Trump. Sau khi các sòng bạc của Trump ở Atlantic City, New Jersey bị phá sản và các ngân hàng bắt đầu rút lại tài chính, Trump và các dự án phát triển của ông ta đã được tài trợ thông qua các khoản tiền mờ ám từ các nhà tài phiệt ở Đông Âu và Nga.
Biết ông ta là vậy, nhưng các phương tiện truyền thông báo chí và một số lớn công chúng Mỹ đã cố tình phớt lờ, không hiểu về người đàn ông nguy hiểm này.
Những chính sự bàng quan, phớt lờ của báo chí và những người ủng hộ ông ta đã khiến Donald Trump nghĩ rẳng ông ta không thể bị hạn chế bởi bất kỳ rào cản nào luật pháp, và nghĩ đơn giản hơn chút nữa là ông ta có thể đứng trên luật pháp.
Trump nay đã 76 tuổi, ông ta rồi sẽ già và chết nhưng bao người khác thôi, nhưng điều tôi thực sự lo sợ là một nhân vật giống Trump nhưng thông minh hơn, tàn nhẫn hơn, khôn khéo hơn, tàn ác hơn, đam mê quyền lực hơn, cái gì cũng hơn Trump cả, thực sự có thể gây ra nhiều thiệt hại hơn Donald Trump gấp nhiều lần cho nước Mỹ trong tương lai.
Việt Linh 20.09.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments