Thursday, December 1, 2022
spot_img

Truy tố Trump bằng đạo luật Rico, không có cách nào khác!

CALI TODAY NEWS – Một tên trùm Mafia, trốn thuế siêu đẳng, đấu trí với tòa án giỏi một cây và láo cái miệng hạng nhất nước Mỹ, là tên cầm đầu một doanh nghiệp tội phạm trong hơn 40 năm qua, chưa hề vướng phải bất cứ cáo trạng nào, chưa từng bị truy tố, chưa phải làm lao động công ích ngày nào hay ở tù một ngày nào dù đã trải qua hơn 4.000 vụ kiện thưa.
Tóm lại, đây là con người trong sạch nhất nước Mỹ, nhưng nói cho đúng hơn, đây là một tên Mafia sống ngoài vòng pháp luật một cách hợp pháp theo đúng nghĩa đen.
Ngay cả những người ủng hộ Donald Trump cũng đều nhận biết rằng, cựu tổng thống Donald Trump là một kẻ lừa đảo, một tay gian thương thuộc dạng bậc thầy và một tay đua xe chuyên nghiệp luồn lách giữa luật pháp và tòa án thuộc hạng siêu đẳng, họ hiểu Trump là hạng người đáng khinh bỉ, lọc lừa, không có nhân cách nhưng vì một niềm tin sẽ có một ngày được ngồi lên đầu những người Mỹ khác không có nước da trắng nên họ chấp nhận những điều xấu xí nhất của con người Trump, chứ không phải là họ không biết.
Còn một số những người Mỹ gốc Việt, họ theo đuôi những tên da trắng thượng đẳng cuồng Trump, sùng bái và thần phục một kẻ bệnh hoạn để được gì? Để được ngồi lên đầu những người có làn da, mái tóc và ngôn ngữ giống như họ hay sao? Họ cũng nhìn thấy Trump là một kẻ tệ hại, rối loạn nhân cách, gạt gẫm người khác, họ cũng biết vậy, nhưng lỡ phóng lao thì phải theo lao, lỡ cuồng thì bị cho là ngu cách mấy cũng phải bám theo đuôi những người Mỹ da trắng thượng đẳng, biết đâu được xem là một giai cấp cao hơn hẳn những người đồng hương.
Quay trở lại tên Mafia đặc biệt của nước Mỹ, Donald Trump là người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Trump Organization, thực chất là một doanh nghiệp tội phạm kín đáo và nguy hiểm cho thương trường và xã hội, bắt đầu từ năm 1980. Trump đã điều hành tổ chức tội phạm này trong 36 năm liên tục trước khi được bầu làm tổng thống vào tháng 11.2016. Trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của mình, Trump vẫn tiếp tục mở rộng doanh nghiệp tội phạm của mình, bỏ qua quy tắc cấm xung đột lợi ích giữa chức vụ công và doanh nghiệp riêng, nhưng Quốc Hội với sự chống lưng của đảng Cộng Hòa đã bỏ qua quy tắc này.
Cuộc đời của Trump như một kẻ sống ngoài vòng pháp luật một cách hợp pháp, liệu cách sống tạm bợ của thứ cặn bã này có thể sắp kết thúc sau hơn bốn thập niên trốn tránh luật pháp hay không?
Trump hiện đang bị bao vây bởi ít nhất bảy cuộc điều tra dân sự và hình sự quan trọng.
Tuy nhiên, hôm nay tôi muốn đi sâu vào khía cạnh đạo luật RICO, là đạo luật chống gây ảnh hưởng và tham nhũng của Hoa Kỳ, vì tôi tin rằng với những hành vi gian lận, lừa đảo, trốn thuế của Trump chính là sự lừa gạt bằng lợi thế của một doanh nghiệp tội phạm, tất cả các hành vi phạm tội hoặc vi phạm của ông ta, dù là dân sự hay hình sự, đều có thể được quy kết hợp pháp và bị truy tố bởi đạo luật RICO.
Donald Trump và các đồng minh của ông ta có thể bị truy tố vì tội tham nhũng, cản trở công lý và gian lận bầu cử.
Trump là một kẻ sống ngoài vòng pháp luật, đúng như vậy, nhưng hãy hiểu điều này theo nghĩa đen. Ông ta thường xuyên phá vỡ mọi luật lệ trong khi vẫn là một người tự do. Trump cũng là một kiểu người sống hợp pháp ngoài vòng pháp luật thực sự đặc biệt, bởi vì ông ta là người vô đạo đức và không hề tôn trọng bất cứ ai ngoài bản thân. Trên thực tế, ông ta suy nghĩ và hành động như một tên sát nhân đích thực. 
Trump không phải là một kẻ phải sống ngoài vòng pháp luật vì sự cẩu thả, kém năng lực hoặc không hiểu biết về những hành vi bất hợp pháp của thị trường, luật dân sự và hình sự hoặc Hiến pháp của Hoa Kỳ. Mà hoàn toàn ngược lại, Trump biết rõ sự khác biệt tinh tế giữa điều gì là đúng về mặt pháp luật và điều gì là sai trái về mặt pháp luật. Vì Trump chính là mẫu người luôn nghĩ ra những cách thức để phạm tội và cách để đối phó để không phải lãnh trách nhiệm.
Hơn nữa, Trump hiểu rằng chính quyền tư pháp là dễ uốn nắn và phụ thuộc vào mức độ cao của quyền lực bên trong và bên ngoài vỏ bọc của một cá nhân tức một công dân Mỹ bình thường và của một chính trị gia với tầm ảnh hưởng bao trùm cả đất nước này, đó chính là sự khác biệt.
Donald Trump luôn xen lẫn các vấn đề kinh doanh hợp pháp của mình với các vấn đề bất hợp pháp của tội phạm có tổ chức. Vào cuối năm 2016, trong tư cách là ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa, trong một khoảnh khắc trước công chúng, ông ta đã trả lời một cách không do dự một câu hỏi của phóng viên về những người bạn của ông ta trong tội phạm có tổ chức, ông ta chỉ trả lời ngắn gọn: “Người thắng thì hợp sức với bọn cướp, kẻ thua thì không.”
Trừ khi DOJ tìm ra cách kết hợp các tội danh có âm mưu cố ý và cản trở công lý liên quan đến ngày 6 tháng 1 cũng như các tội danh gián điệp và cản trở công lý liên quan đến vụ tài liệu mật ở Mar-a-Lago thành một vụ án lớn để truy tố, nhưng thực ra điều này rất khó xảy ra, nếu không muốn nói là không thể.
Sau các phiên điều trần của ủy ban điều tra ngày 6 tháng 1 và vụ ăn cắp tài liệu mật được tìm thấy tại Mar-a-Lago, qua những lệnh và phán quyết của các tòa án lớn nhỏ, tôi vẫn củng cố niềm tin của riêng mình rằng, với hai viễn cảnh có thể xảy ra: Một là, Trump một lần nữa rất có thể sẽ thoát khỏi bị truy tố hình sự vì nhiều lý do khác nhau. Hai là, vẫn có thể bị truy tố hình sự nhưng chỉ lãnh một bản án rất nhẹ chủ yếu là cảnh cáo và cản đường tên ăn cắp có thể lại ngứa tay một lần nữa.
Như vậy, rõ ràng rằng DOJ gần như chắc chắn không thể tiến hành việc truy tố một cựu tổng thống ngay cả với những tội danh rõ ràng của ông ta, và đây chưa phải là mối nguy cho nền dân chủ đã bị chặn đứng, vì những mối đe dọa mới vừa bắt đầu xuất hiện.
Chúng ta đang thấy một hệ thống phân cấp các vụ truy tố từ nhỏ đến lớn, nơi DOJ gặp trở ngại cho một vụ truy tố vô cùng khó khăn và chưa từng có tiền lệ trong lịch sử Hoa Kỳ, chính điều này sẽ cho phép Trump thoát khỏi trách nhiệm giải trình cho hầu hết các tội ác của ông ta. Và Trump hiểu rất rõ điều này. Ông ta vẫn còn một ván bài cuối cùng trước khi cạn thời gian, đó là tìm lấy một thỏa thuận nhận tội để tránh bất kỳ truy tố của phiên tòa hình sự nào.  
Từ những nhận định trên, tôi nghĩ rằng, chỉ có sử dụng đạo luật RICO là hướng giải quyết tốt nhất mà DOJ có thể dùng như một cách thức hoàn hảo để đưa tất cả các cáo buộc dân sự và hình sự liên quan từ các khu vực pháp lý khác nhau chung lại với nhau, thành một tội ác lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, với mục tiêu truy tố Donald Trump là một tên trùm Mafia và doanh nghiệp tội phạm của ông ta.
Chỉ có dựa vào đạo luật RICO để giải quyết một tên trùm Mafia qua những tội danh rõ ràng, không thể đảo ngược, chẳng có tội nào liên quan đến chính trị cả, làm vậy cũng là cách khóa được những cái mồm to từ các đảng viên Cộng Hòa, họ sẽ không thể tru tréo lên, đây là những cuộc tấn công đảng phái chính trị.
Chỉ có cách này thôi, không còn con đường nào khác mà các toà án từ nhiều tiểu bang và DOJ có thể vượt qua trong cuộc đấu với tên trùm Mafia khôn lỏi và ma mảnh có cái tên Donald Trump.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments