Trước bão “Fire and Fury,” ông Trump kêu gọi thắt chặt luật tội phỉ báng

TT Trump trong một cuộc họp ở Toà Bạch Ốc. Photo Credit: AP

Washington (Reuters) – Tổng thống Donald Trump vào hôm nay tuyên bố, nội các của ông sẽ thẩm định xem liệu có nên thắt chặt luật về tội phỉ báng của Mỹ hay không, sau khi cuốn sách của tác giả Michael Wolff đặt nghi vấn về sự thích hợp tâm thần của ông đối với ghế tổng thống.

“Luật về tội phỉ báng hiện tại của chúng ta giả dối và nhục nhã, không đại diện cho giá trị Mỹ và sự công bằng Mỹ, vì vậy chúng ta sẽ xem xét nghiêm túc vấn đề này,” ông Trump tuyên bố khi họp với các thành viên nội các.

Trong cuốn “Fire and Fury: Inside the Trump White House,” ông Michael Wolff đã đặt câu hỏi về sức khoẻ tâm thần của ông Trump, miêu tả Tổng thống Mỹ như một đứa trẻ.

TT Trump trong một cuộc họp ở Toà Bạch Ốc. Photo Credit: AP

Ông Trump trong thời gian vận động tranh cử cũng từng lên tiếng chỉ trích luật này. “Chúng ta sẽ xem xét nghiêm túc luật về tội phỉ báng, để khi ai đó tuyên bố sai hay nhục mạ một ai đó thì họ phải đối diện với luật pháp,” ông Trump nói.

Để chứng minh tội phỉ báng, một nhân vật của công chúng phải trình ra được tác giả, người viết, nhà xuất bản đã thực sự mạ lị bằng việc đăng những thông tin sai sự thật. Mạ lị có thể là do khinh suất hay cố tình xem nhẹ sự thật.

Trong nỗ lực chứng minh mình hoàn toàn có tâm thần thích hợp vị trí Tổng tư lệnh, Tổng thống đã cho ký giả, ống kính truyền hình tràn ngập trong cuộc họp về di trú với các nhà lập pháp Quốc hội vào hôm qua.

Trước đây, giới ký giả thông thường bị đẩy ra ngoài sau một vài lời mở đầu cuộc họp, nhưng vào ngày hôm qua, họ được giữ lại bên trong 55 phút để chứng kiến tranh luận về chính sách di trú giữa ông Trump và các nhà lập pháp Cộng hoà với Dân chủ.

Hôm nay, trong cuộc họp với nội các được diễn ra cũng tại phòng họp trên, Tổng thống trông rất vui, ông cho rằng, các hệ thống truyền hình tập trung mạnh vào cuộc họp về di trú. “Một số họ gọi đó là màn trình diễn. Tôi thì xem đó là công việc,” ông Trump nói.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus