Trung tá Lục quân chứng kiến điện đàm Trump-Zelensky hai lần báo cáo quan ngại 

Photo Crdit: Anna Moneymaker/The New York Times

WASHINGTON (New York Times) — Viên chức an ninh quốc gia, Trung tá Lục quân Alexander Vindman vào hôm thứ Ba có phiên điều trần kín trước các nhà điều tra luận tội của Hạ viện về cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo Mỹ và Ukraine, trong đó ông chứng kiến Tổng thống Donald Trump kêu gọi Tổng thống Volodymyr Zelensky điều tra đối thủ chính trị. 

Là chuyên viên hàng đầu về Ukraine trong Hội đồng An ninh Quốc gia,  Trung tá Vindman nhận ra yêu cầu của ông Trump có thể làm thiệt hại quyền lợi của Mỹ, chính vì vậy, ông đã báo cáo lên cấp trên hai lần, phản đối nội bộ về hành vi của Tổng thống và những người thân cận đối với Ukraine. 

“Tôi không nghĩ việc yêu cầu một quốc gia bên ngoài điều tra một công dân Mỹ là đúng đắn, và tôi quan ngại về mối quan hệ mật thiết với sự hậu thuẫn của Mỹ dành cho Ukraine,” Trung tá Vindman tuyên bố trong phần mở đầu được chuẩn bị trước. “Tôi nhận ra, nếu Ukraine theo đuổi một cuộc điều tra nhắm vào Biden và công ty Burisma, thì đây sẽ được xem là trò chính trị đảng phái mà có thể dẫn đến hậu quả là Ukraine mất sự ủng hộ lưỡng đảng đã có lâu nay.” Burisma Holdings là công ty năng lượng, nơi con trai cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Hunter Biden có chân trong hội đồng quản trị. 

“Điều này sẽ làm suy yếu an ninh quốc gia Mỹ,” Trung tá Vindman nói về những yêu cầu của ông Trump trong cuộc điện đàm diễn ra vào ngày 25 tháng 7. 

Trung tá Lục quân Mỹ gốc Ukraine nhận được Huy chương Trái tim Tím sau khi bị trúng bom, bị thương ở chiến trường Iraq, người có phần mở đầu phiên điều trần đầy nghĩa vụ và lòng yêu nước, là một nhân chứng khó bác bỏ hơn những đồng nghiệp dân sự khác của ông. “Tôi là một nhà ái quốc,” ông Vindman nói với các nhà điều tra, “đây là nghĩa vụ thiêng liêng và danh dự của tôi khi đứng lên bảo vệ đất nước, bất chấp đảng phái hay chính trị.” 

Trong phần mở đầu, Trung tá tuyên bố rằng, ông không phải là người tố giác đã đệ đơn khiếu nại đầu tiên về chiến dịch gây áp lực của ông Trump đối với Ukraine. Nhưng Vindman cung cấp những thông tin xác nhận hay làm sáng tỏ những yếu tố quan trọng trong đơn khiếu nại lên Tổng thanh tra Cộng đồng Tình báo. 

“Tôi bày tỏ một số quan ngại với các viên chức an ninh quốc gia trong nội bộ với kinh nghiệm và nghiệp vụ được huấn luyện hàng chục năm, ý thức về nhiệm vụ, và nghĩa vụ phải tuân theo mệnh lệnh,” ông Vindman ghi trong tuyên bố mở đầu. 

Theo New York Time, Trung tá Vindman quan ngại khi phát giác ra luật sư tư của Tổng thống, ông Rudy Giuliani đang dẫn đầu nỗ lực gây sức ép để Kiev điều tra Hunter Biden, và làm mất uy tín cuộc điều tra cựu Chủ tịch vận động tranh cử Paul Manafort và công chuyện làm ăn của ông ta ở Ukraine. 

Phần mở đầu của Trung tá Vindman cho thấy, ông có thể là một trong những phụ tá mà người tố giác nhắc đến trong đơn khiếu nại khi nói về việc một số viên chức Toà Bạch Ốc đã kể lại cuộc trao đổi giữa ông Trump và ông Zelensky, và “quan ngại sâu sắc trước những gì diễn ra trong cuộc điện đàm.” 

Trung tá Vindman không trao đổi trực tiếp với Tổng thống nhưng có mặt trong một loạt trao đổi làm sáng tỏ chiến dịch dùng viện trợ quân sự gây áp lực lên Ukraine. Vindman cũng điều trần việc ông chất vấn Đại sứ Mỹ tại EU, sau khi ông Gordon Sondland phát biểu trong cuộc họp với các viên chức Kiev tại Toà Bạch Ốc về việc “Ukraine sẽ mở những cuộc điều tra để bảo đảm được hội kiến với  Tổng thống.” 

Thậm chí khi bày tỏ những báo động về chiến dịch gây áp lực, Trung tá và các viên chức khác vẫn bảo đảm công tác giữ mối quan hệ giữa Mỹ và Ukraine theo đúng hướng. Theo chỉ thị từ cấp trên tại Hội đồng  An ninh Quốc gia, trong đó có cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, Trung tá Vindman vào giữa tháng 8 soạn thảo văn kiện ghi nhớ, tìm cách tái khởi động viện trợ quân sự đang bị Mỹ trì hoãn, nhưng Tổng thống Trump từ chối ký. Vào tháng 5, Vindman cũng soạn thảo thư chúc mừng ông Zelensky nhậm chức, nhưng ông Trump lúc đó cũng không ký. 

Trung tá Vindman được luật sư, cựu công tố viên liên bang, Michael Volkov đại diện. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus