Home Hoa Kỳ Trung Quốc bác bỏ yêu cầu phải trả 10 nghìn tỷ đô...

Trung Quốc bác bỏ yêu cầu phải trả 10 nghìn tỷ đô la vì gây ra đại dịch

Trung Quốc đã bác bỏ yêu cầu họ phải bồi thường cho đại dịch coronavirus sau khi cựu Tổng thống Donald Trump đề nghị nước này nên trả cho Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới 10 nghìn tỷ USD.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Năm, 3/6, Trump yêu cầu Trung Quốc bồi thường cho thế giới vì đã gây ra đại dịch, mà chính quyền của ông tin rằng nhiều khả năng là hậu quả của một tai nạn trong phòng thí nghiệm hơn là một căn bệnh có nguồn gốc tự nhiên.

“Trung Quốc nên trả 10 nghìn tỷ đô la cho Mỹ và Thế giới, vì cái chết và sự tàn phá mà họ đã gây ra!” ông đã viết.

Wang Wenbin, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đã trả lời hôm thứ Hai bằng cách cáo buộc cựu tổng thống cố gắng chuyển hướng sự chú ý khỏi phản ứng tồi tệ của chính quyền ông đối với đợt bùng phát ở Mỹ, nơi đã cướp đi sinh mạng của gần 600.000 người Mỹ cho đến nay.

Ông cũng cho rằng lời kêu gọi của Trump về khoản bồi thường 10 nghìn tỷ đô la sẽ không thuyết phục được công chúng Mỹ.

“Trong nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump, Hoa Kỳ đã báo cáo 24 triệu trường hợp COVID-19 được xác nhận và hơn 410.000 trường hợp tử vong”, Wang nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh.

Ông nói thêm: “Trump đã nhắm mắt làm ngơ trước các sự kiện và đỗ lỗi cho Trung Quốc, để chuyển trách nhiệm về phản ứng thất bại ở quê nhà và chuyển hướng sự chú ý của mọi người.”

“Người dân Mỹ có phán quyết công bằng của họ. Những người phải chịu trách nhiệm là những chính trị gia đạo đức giả, những người từng giữ chức vụ cao nhưng bỏ qua tính mạng và sức khỏe của người dân”, Viên chức này nói thêm.

Trong tuyên bố của mình, Trump cũng chỉ trích Tiến sĩ Anthony Fauci , người từng là cố vấn sức khỏe cộng đồng của ông và tiếp tục cố vấn cho Tòa bạch Ốc dưới thời Tổng thống Joe Biden . Vào tháng 5, Biden đã ra lệnh cho cộng đồng tình báo Hoa Kỳ kiểm tra lại bằng chứng xung quanh nguồn gốc của coronavirus để xác định xem liệu nó xuất hiện tự nhiên hay thoát ra từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

“Bây giờ tất cả mọi người, ngay cả những người được gọi là ‘kẻ thù’, bắt đầu nói rằng cựu Tổng thống Trump đã đúng về Virus Trung Quốc đến từ Phòng thí nghiệm Vũ Hán”, Trump viết. 

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với CNN , Fauci cho biết ông tin rằng virus rất có thể lây truyền từ động vật sang người, nhưng nói thêm: “Tôi hoàn toàn cởi mở rằng nếu có nguồn gốc khác  “

Chính quyền Biden đã cho cộng đồng tình báo và các phòng thí nghiệm quốc gia Hoa Kỳ 90 ngày để kết thúc cuộc điều tra về nguồn gốc của COVID-19.

Ngoại trưởng Antony Blinken giải thích trong một cuộc phỏng vấn với Axios rằng mục đích là giúp ngăn chặn đại dịch tiếp theo.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus