Trump:”Tu Chính Án Số 2 sẽ không bao giờ bị hủy bỏ”

TT Trump lên tiếng sau khi một Chánh Án TCPV kêu gọi hủy Tu Chính Án Số 2. Photo Credit: Foxnews

 

Fox News – TT Trump hôm thứ tư 28/3 đã gửi ra một Twitter nhằm bảo vệ Tu Chính Án Số 2, chỉ một ngày sau khi một Chánh Án đã về hưu của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ là ông John Paul Stevens kêu gọi hủy bỏ nó.

Năm nay đã 97 tuổi, cựu Chánh án Stevens viết trong một bài xã luận trên trang mạng báo New York Times nhận định là khi hủy bỏ Tu Chính Án Số 2, chuyện này “sẽ làm suy yếu khả năng của Hiệp hội NRA trong việc ngăn chận một đạo luật về kiểm soát súng ống”

TT Trump viết trên Twitter như sau: “Tu Chính Án Số 2 sẽ không bao giờ bị hủy bỏ, dù Dân Chủ có muốn bao nhiêu cũng thế, dù cựu Chánh Án Stevens có muốn cũng thế, không được đâu. Chúng ta cần nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa hơn cho năm 2018 và phải luôn luôn giữ vững Tối Cao Pháp Viện”

Các quan sát viên cho hủy bỏ một tu chính án trong Hiến Pháp Hoa Kỳ là một việc làm hết sức khó khăn.

TT Trump lên tiếng sau khi một Chánh Án TCPV kêu gọi hủy Tu Chính Án Số 2. Photo Credit: Foxnews

Muốn như thế chỉ có lưỡng viện Quốc Hội bỏ phiếu chấp thuận một đề nghị với 2/3 số phiếu đồng ý, hay là một nghị hội thay đổi Hiến Pháp do 2/3 lưỡng viện Quốc Hội kêu gọi, rồi sau đó tu chính mới còn phải được ¾ số tiểu bang của Hoa Kỳ chấp thuận nữa.

Cựu Chánh án Stevens trước đây từng kêu gọi phải thay đổi Tu Chính Án Số 2 nhằm cho phép kiểm soát súng ống, ông cho là chuyện giữ lại Tu Chính Án Số 2 đã tạo cho Hiệp hội NRA ‘quyền hạn vô song về quảng bá vũ khí trong xã hội Mỹ’. Ông về hưu năm 2010, sau 35 năm làm việc cho TCPV.

Trong bài xã luận, ông viết là ‘cuộc tuần hành March for Our Lives hôm thứ bảy cho thấy đa số công chúng Mỹ ủng hộ một đạo luật ngăn cản chuyện tàn sát trẻ em trong trường học và tàn sát nhiều người khác nữa’

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus