Saturday, January 28, 2023
spot_img

Trump yêu cầu toà bác bỏ thỉnh nguyện đòi hoàn lệ phí pháp lý của Wisconsin

(Bloomberg) — Donald Trump tố cáo Thống đốc Dân chủ của tiểu bang Wisconsin đã bài bác, công kích tư cách ông trong thỉnh nguyện đòi lệ phí pháp lý từ vụ kiện đảo ngược kết quả bầu cử 2020 thất bại của cựu Tổng thống. 

Thống đốc Tony Evers đã sử dụng những tính từ khích động như “quá đáng,” “vô căn cứ,” “xem thường” để miêu tả vụ kiện của ông Trump, và miêu tả sai trái rằng, hồ sơ này là “một nỗ lực chiếm đoạt tiến trình dân chủ,” cựu Tổng thống ghi trong hồ sơ đệ lên toà liên bang ở Milwaukee vào thứ Hai nhằm  thách thức yêu cầu của tiểu bang. 

“Thỉnh nguyện của Thống đốc Evers cho thấy có ý định ‘trừng phạt,’ và công kích dữ dội nhằm lôi kéo sự chú ý của ông ta chẳng qua được trích dẫn nguyên xi từ những câu chuyện trên báo chí,” nguyên đơn ghi. Ngoài ra, cựu Tổng thống cũng cho rằng, thỉnh nguyện được tiểu bang đệ lên vào tháng 3 đã quá trễ. 

Tranh cãi này nằm trong một loạt những thất bại pháp lý từ hàng chục vụ kiện do Trump và đồng minh của ông ta khởi xướng, nhằm đảo ngược chiến thắng của Tổng thống Biden bằng cách vô hiệu hoá hàng triệu lá phiếu tại các tiểu bang hay thay đổi. Đa số những vụ kiện này dựa vào những thuyết âm mưu vô căn cứ. 

Trong một tuyên bố, luật sư đại diện Thống đốc Evers, ông Jeffrey A. Mandell cho hay, thỉnh nguyện đệ lên đúng hạn, và vụ kiện của ông Trump “trên thực tế vô căn cứ và hoàn toàn không có biện minh về mặt pháp lý.”

“Vụ kiện là sự lạm dụng hệ thống pháp lý,” luật sư bày tỏ. “Đó là lý do tại sao Thống đốc đang yêu cầu toà buộc ông Trump và luật sư của ông ta hoàn lại chi phí kiện tụng ngớ ngẩn này, vốn làm thiệt hại tiền thuế của người dân Wisconsin.” 

Thống đốc Evers đòi ông Trump hoàn lại $145.000 chi phí pháp lý mà tiểu bang đã dùng để chống lại vụ kiện đòi bãi bỏ 3,3 triệu lá phiếu ở Wisconsin. Tiểu bang cũng đòi $106.000 Mỹ kim từ cựu luật sư chiến dịch Trump 2020, bà Sidney Powell – người đã đệ một vụ kiện không đâu vào đâu khác nhằm đảo ngược kết quả bầu cử ở tiểu bang. 

Trong hồ sơ đệ lên toà vào thứ Hai, phía ông Trump lập luận rằng, vụ kiện của họ “không ngớ ngẩn, không phù phiếm” như Wisconsin nghĩ, vì những tuyên bố “được một toà phúc thẩm liên bang, cũng như 3 thẩm phán Tối cao Pháp viện Wisconsin, Tổng biện lý của ít nhất 18 tiểu bang và 3 Thẩm phán Tối cao pháp viện Hoa Kỳ công nhận có căn cứ trên những nguyên tắc pháp lý.” 

“Thống đốc Evers vì vậy không thể thắng thế trong cuộc tranh cãi rằng những tuyên bố của Tổng thống Donald Trump không thể chấp nhận được trong khuôn khổ lập luận hiến pháp hợp pháp,” hồ sơ ghi. 

Hương Giang (Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments