Thursday, September 21, 2023
spot_img

Trump yêu cầu thẩm phán giám sát vụ truy tố hình sự Manhattan rút lui 

(CaliToday) – Cựu Tổng thống Donald Trump đang yêu cầu quan toà giám sát vụ truy tố hình sự ở Manhattan rút lui, vì mối quan hệ giữa gia đình Thẩm phán với Dân chủ, theo tuyên bố được toán luật sư của ông Donald Trump gởi ra vào thứ Tư.
Thỉnh nguyện yêu cầu rút lui, vốn chưa được đệ lên toà công khai, cho thấy nỗ lực mới nhất từ phía cựu Tổng thống, tìm mọi cách đẩy vụ này ra khỏi sự giám sát của Thẩm phán Juan M.Merchan của Tối cao Pháp viện New York ở Manhattan.
Toán luật sư biện hộ gần đây cũng tìm cách chuyển vụ truy tố hình sự của Biện lý Manhattan lên toà liên bang. Biện lý Alvin Bragg vào thứ Ba đệ thỉnh nguyện lên toà phản đối nỗ lực này, và ông có thể cũng phản đối nỗ lực buộc Thẩm phán Merchan tự rút lui.
Cáo trạng của ông Bragg tập trung vào khoản chi trả tiền bịt miệng cho cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels vào những ngày trước bầu cử tổng thống 2016. Khoản tiền $130.000 Mỹ kim được cựu luật sư chuyên đi sửa sai cho ông Trump, Michael Cohen, đứng ra trả để mua sự im lặng về câu chuyện ngoại tình của Daniels với Trump.
Trump phủ nhận tất cả những cáo buộc rằng ông ta giả mạo hồ sơ để che đậy vụ bê bối tình dục, và ông ta chỉ trích cả Brag và Thẩm phán Merchan, lưu ý rằng cả hai đều theo Dân chủ.
“Tổng thống Trump, cũng giống như tất cả người dân Mỹ, theo Hiến pháp có quyền có một thẩm phán và thủ tục pháp lý công bằng,” Luật sư Susan R. Necheles và Todd W. Blanche ghi trong thông báo quyết định yêu cầu Thẩm phán rút lui.
Thỉnh nguyện rút lui đối mặt với khó khăn, vì quyết định nằm trong tay Thẩm phán Merchan – người cũng giám sát phiên toà xét xử Trump Organization gian lận thuế vào năm ngoái. Luật sư của công ty cũng yêu cầu Thẩm phán Merchan rút khỏi vụ đó, nhưng ông từ chối.

Trump Organization bị truy tố vào tháng 12, và Thẩm phán Merchan ra án lệnh phạt tối đa $1,6 triệu Mỹ kim.

Trong tuyên bố vào thứ Tư, toán luật sư biện hộ nhắc đến những hành động của ông Merchan trong vụ đó, cáo buộc Thẩm phán khích lệ cựu Giám đốc Tài chánh Allen Wesselberg hợp tác chống lại cựu Tổng thống và công ty.

Mặc dù toàn bộ chi tiết những lập luận của họ hiện chưa được rõ vì thỉnh nguyện chưa được công khai đệ lên toà, nhưng tuyên bố của biện hộ đưa ra những lo ngại về các mối quan hệ chính trị của Thẩm phán Merchan.

Con gái của Thẩm phán Merchan là đối tác và là Giám đốc điều hành Authentic Campaigns – công ty tư vấn Dân chủ làm việc cho chiến dịch của Tổng thống Joe Biden 2020. Theo biện hộ, công ty “sẽ được hưởng lợi về mặt tài chánh từ các quyết định của Thẩm phán Merchan có thể đưa ra trong vụ này.”

Theo luật của New York về hành vi tư pháp, một thẩm phán nên tự rút lui khỏi một vụ nếu có họ hàng gần có “lợi ích sẽ bị ảnh hưởng đáng kể do thủ tục.” Công việc của con gái ông Merchan cho các chiến dịch của Dân chủ không đủ rơi vào tiêu chuẩn này.

Nhưng trong tuyên bố, các luật sư của ông Trump cũng nắm lấy những đóng góp cá nhân rất khiêm tốn của ông Merchan cho các chiến dịch tranh cử. Trong mùa bầu cử tổng thống 2020, Thẩm phán đóng góp $15 cho cho nhóm Dân chủ Act Blue dành riêng cho đối thủ của ông Trump, Joseph R. Biden Jr., cũng như $10 đô cho mỗi hai nhóm mỗi nhóm cho hai nhóm Dân chủ khác, trong đó có nhóm “Ngăn chặn Cộng hoà.”

Justice Merchan đã được các cảnh sát toà có vũ trang bảo vệ ít nhất kể từ khi đại bồi thẩm đoàn bỏ phiếu truy tố ông Trump vào ngày 30 tháng 3.

Toán luật sư có kế hoạch đệ thỉnh nguyện yêu cầu rút lui vào cuối tuần này, sau khi các công tố viên trong văn phòng của ông Bragg có cơ hội xem xét, và muốn bôi xoá phần nào.

Tấn công vào tính khách quan của Thẩm phán Merchan là hành vi cổ điển của Trump. Cựu tổng thống thường cho rằng, các công tố viên đang điều tra ông – và các thẩm phán xét xử các vụ của ông – quá thiên vị nên không thể tiếp tục. Trump cáo buộc truy tố của Biện lý Bragg mang động cơ chính trị.

Hương Giang (Theo New York Times)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img