Thursday, February 2, 2023
spot_img

Trump yêu cầu thẩm phán do Bill Clinton bổ nhiệm rút khỏi vụ kiện chống Hillary 

(Politico) – Toán cố vấn pháp lý đại diện cựu  ông Donald Trump vào thứ Hai kêu gọi thẩm phán liên bang do cựu Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm rút lui khỏi vụ kiện cựu Tổng thống đệ đơn vào tháng trước, cáo buộc Hillary Clinton và đồng minh chính trị của bà tham gia vào âm mưu tố cáo sai sự thật về ông Trump thông đồng với Nga để được Moscow hậu thuẫn bầu cử tổng thống 2016. 

Hồ sơ toà cho thấy, Thẩm phán toà liên bang Donald Middlebrooks vào ngày 24 tháng 3 được chỉ định xét xử vụ kiện, sau khi nguyên đơn đệ đơn kiện lên toà liên bang ở Florida, nơi ông Trump cư trú hiện nay. 

Luật sư Alina Habba và Peter Ticktin cho rằng, Middlebrooks có thể thiên kiến vì Bill Clinton đưa ông ta vào toà liên bang vào năm 1997. 

“Không nghi ngờ gì, sự vô tư của Thẩm phán  Middlebrooks sẽ bị người quan sát hoài nghi, vì mối quan hệ với bị can, kể cả mối quan hệ cá nhân, hay do được chồng của bị đơn bổ nhiệm vào toà liên bang,”  Habba và Ticktin ghi trong thỉnh nguyện đệ lên toà vào thứ Hai. “Vấn đề quan trọng nhất không chỉ đơn giản rằng công lý được thực thi, mà còn công lý được thực thi thế nào. Điều này không thể quan trọng hơn trong một vụ với nguyên nhân theo như trên, nơi những sai trái liên quan đến cuộc bầu cử tổng thống được tái giải quyết.”

Thỉnh nguyện yêu cầu rút lui dựa trên danh tánh hoặc đảng phái của một tổng thống, người bổ nhiệm một thẩm phán, rất hiếm khi được chấp thuận. Trong hệ thống hai đảng phái rộng lớn, các thẩm phán liên bang hầu như chắc chắn được đối thủ chính trị của một tổng thống hay đồng minh của ông ta bổ nhiệm. Thỉnh nguyện vào thứ Hai không chỉ ra liệu Trump sẽ yêu cầu thẩm phán do ông ta bổ nhiệm rút lui khỏi vụ này hay không. 

Tuy nhiên, việc rút lui đôi khi xảy ra khi một thẩm phán làm việc trong một chiến dịch chính trị, hay có mối quan hệ cá nhân với một ứng cử viên. Thỉnh nguyện có vẻ như tìm cách rút ra thông tin như vậy. 

“Hơn nữa, nguyên đơn không biết chính xác mức độ mối quan hệ giữa Thẩm phán  Middlebrooks vài bị đơn Hillary Clinton, bản thân bà là Đệ nhất Phu nhân Hoa kỳ trong thời gian được Thẩm phán được bổ nhiệm vào Toà liên bang,” thỉnh nguyện ghi. “Nguyên đơn cũng không biết liệu Thẩm phán hiện nay có mối quan hệ Bị đơn, Hillary Clinton, hay chồng của bà ta hay không,  và mối quan hệ này đã tồn tại bao lâu.”

Vụ kiện dài 108 trang của ông Trump cáo buộc cựu Ngoại trưởng thông đồng với hàng chục người khác, gồm cựu Giám đốc FBI James Comey, cựu Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Dân chủ Debbie Wasserman Schultz (Florida) và Chủ tịch chiến dịch vận động tranh cử Hillary Clinton 2016 John Podesta, truyền bá những thông tin sai trái về mối quan hệ giữa ông Trump và Nga, dẫn đến cuộc điều tra không chính đáng của FBI. Chưa có bị đơn nào chính thức phản hồi vụ kiện, nhưng một số lên tiếng chế nhạo những cáo buộc từ cựu Tổng thống. 

Hương Giang (Theo Politico) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments