Tuesday, June 6, 2023
spot_img

Trump yêu cầu gặp được gặp Merrick Garland về điều tra tài liệu Mật

(CaliToday) – Toán cố vấn pháp lý của ông Donald Trump chính thức yêu cầu một cuộc họp với Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland, giữa bối cảnh các luật sư của cựu Tổng thống lo ngại có thể có cáo trạng trong những tuần  tới, liên quan đến nỗ lực đem tài liệu Mật về cất giữ riêng tài sau khi rời Toà Bạch Ốc, và cản trở chính phủ thu hồi chúng. 

Mặc dù rất ít chi tiết, lá thư trình bày lập luận rằng Trump không nên bị truy tố hình sự trong cuộc điều tra về việc giải quyết tài liệu Mật của chính phủ. 

Thu yêu cầu Garland sắp xếp một cuộc họp sớm nhất để bàn về “sự bất công” do Công tố viên Đặc biệt gây ra, và không có tổng thống nào bị “điều tra một cách vô căn cứ,” và “bất hợp pháp” như vậy. 

Lá thư dài 1 trang được hai luật sư John Rowley và James Trusty ký tên, và không đưa ra những cáo buộc cụ thể Smith và toán điều tra của ông đã làm những gì sai trái, và cũng không nói rõ cụ thể họ muốn bàn gì với Tổng trưởng Tư pháp tại cuộc họp đó. 

Lá thư được cựu Tổng thống đăng trên mạng xã hội Truth Social vào tối thứ Ba. Trump thường xuyên phủ nhận bất cứ việc làm sai trái nào liên quan đến việc giải quyết tài liệu được đánh dấu Mật. 

Hiện không rõ liệu các luật sư của Trump gởi thư vì biết cụ thể điều gì đó từ cuộc điều tra của ông Smith hay không.

Lá thư diễn ra sau hơn 1 năm thương lượng giữa toán cố vấn pháp lý của ông Trump và chính phủ về việc giao lại số tài liệu đã được đem ra khỏi Toà Bạch Ốc, nhưng không đi đến đâu, buộc Bộ Tư pháp tống trát đòi vào tháng 5 năm 2022, và thực thi trát khám xét tại Mar-a-Lago vào tháng 8, thu thêm hơn 100 tài liệu mật. Kể từ đó, phía ông Trump và Bộ Tư pahp1 vẫn tiếp tục cuộc chiến tuân thủ trát đòi đại bồi thẩm đoàn. 

Trong những tuần gần đây, các nhà điều tra của ông Smith đã hoàn tất thẩm vấn hầu như tất cả mọi nhân viên tại Mar-a-Lago, từ phụ tá chính trị hàng đầu đến nhân viên dọn phòng hay bảo dưỡng. Công tố đã chất vấn các nhân chứng với những câu hỏi tập trung vào các yếu tố cụ thể mà họ cần phải đưa ra để chứng minh phạm tội, kể cả những câu hỏi nói lên ý đồ của Trump, và các câu hỏi nhằm suy yếu biện hộ mà các luật sư có thể đưa ra. Một số nhân chứng được thẩm vấn nhiều lần. 

Các nhà điều tra của Công tố viên Đặc biệt trong những tuần gần đây thực hiện một loạt các cuộc thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn. Việc này cho thấy công tố viên dường như đang giải quyết những vấn đề còn lại, làm sáng tỏ một số vấn đề để tiến tới hoàn tất cuộc điều tra. 

Hiện chưa rõ liệu Jack Smith đã đưa ra quyết định có truy tố Trump hay chưa, hay liệu ông đã trình bày những đề nghị của mình cho Merrick Garland, và Tổng trưởng Tư pháp sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng về bất cứ cáo buộc nào. 

Hương Giang (Tổng hợp)

Previous articleTrình độ dân trí của nhiều người Mỹ tuột dốc thảm hại
Next articleTường trình Hội Thảo Giới Thiệu hai sách sử giáo khoa đầu tiên tại DC
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT