Trump yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ điều tra Joe Biden và Hunter Biden

William Barr “phải hành động” và chỉ định một công tố viên đặc biệt để điều tra Joe Biden và con trai ông Hunter trước ngày bầu cử, Donald Trump cho biết hôm thứ Ba

Hunter Biden là trọng tâm báo cáo của New York Post về một ổ cứng máy tính xách tay để lại tại một cửa hàng sửa chữa ở Delaware và được đồng minh của Trump là Rudy Giuliani lấy được. 

Tờ New York Post tuần trước tiết lộ các email của Hunter Biden, con trai Joe Biden, cho thấy anh này từng giới thiệu cha mình, khi đó giữ chức phó tổng thống Mỹ, với một giám đốc điều hành công ty khí đốt Ukraine đang bị giám sát vào thời điểm đó. Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của Biden phủ nhận thông tin này, khẳng định ứng viên đảng Dân chủ chưa từng gặp doanh nhân Ukraine.

Tổng thống đã được hỏi liệu ông có “chỉ định một công tố viên đặc biệt” để điều tra câu chuyện và “bất kỳ vấn đề pháp lý hoặc đạo đức tương ứng nào có thể bị phanh phui từ 47 năm làm việc của cựu phó tổng thống”.

Trump trả lời: “Chúng tôi phải yêu cầu Bộ tư pháp hành động. Ông ấy phải hành động, và phải hành động nhanh chóng. Bộ tư pháp phải bổ nhiệm ai đó, đây là một vụ tham nhũng lớn, và điều này phải được biết đến trước cuộc bầu cử. “

Trước đó Tổng thống đã công khai kêu gọi Barr điều tra một số đối thủ chính trị của ông trước cuộc bầu cử, bao gồm cả cựu Tổng thống Barack Obama và Dân biểu Minnesota Ilhan Omar

Elie Honig, một cựu công tố viên liên bang, cho biết việc Trump kêu gọi truy tố các đối thủ chính trị của ông là một hành vi lạm quyền mà không thể tưởng tượng được dưới thời các tổng thống trước.

Barr thường thực hiện theo mong muốn của Trump – và bị chỉ trích vì điều đó.Chẳng hạn, Barr ta đã hạ thấp những phát hiện của Robert Mueller, người đã điều tra mối liên hệ giữa Trump và Nga; can thiệp vào việc tuyên án cho các phụ tá bị Mueller kết tội; và ra lệnh cho các cuộc điều tra của FBI và Bộ Tư pháp về việc can thiệp bầu cử của Nga bắt đầu từ năm 2016.

Chỉ hai tuần kể từ ngày bầu cử vào ngày 3 tháng 11, có vẻ như bộ trưởng tư pháp trong trường hợp này sẽ không thực hiện điều Trump muốn .

The Post đã không cho phép các tờ báo khác xem tài liệu lấy từ máy tính xách tay được cho là thuộc sở hữu của Hunter Biden. Tuy nhiên, các thành viên Đảng Dân chủ tại Quốc hội và các báo cáo truyền thông cho biết FBI đang điều tra những câu chuyện của Post là thành quả của một chiến dịch thông tin sai lệch của Nga. Giuliani được biết là có liên kết với ít nhất một cá nhân mà các cơ quan Hoa Kỳ coi tình báo Nga .

Hôm thứ Hai, John Ratcliffe, một cựu nghị sĩ Đảng Cộng hòa được Trump bổ nhiệm làm giám đốc tình báo quốc gia, khẳng định với Fox Business rằng không có dấu hiệu nào cho thấy những câu chuyện trên Post xuất phát từ những nỗ lực thông tin sai lệch của Nga. Trên Fox & Friends hôm thứ Ba, Trump nói: “Cảm ơn Chúa vì chúng tôi có John Ratcliffe.”

Trump đã chuẩn bị tổ chức một cuộc vận động tranh cử ở Pennsylvania vào tối thứ Ba. Ông và Biden sẽ gặp nhau trong cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng vào thứ Năm, tại Nashville Tennessee. Ủy ban tranh luận đã thiết lập các chủ đề cho đêm tranh luận và Trump đã được nhóm của ông khuyên không nên làm gián đoạn Biden như thường lệ ông đã làm trong cuộc tranh luận đầu tiên vào tháng trước. 

Trump gọi những tuyên bố của Biden khi  không biết về các giao dịch kinh doanh của con trai mình là một “sự ô nhục”.

Biden đã gọi những câu chuyện trên the post là một “chiến dịch bôi nhọ”. Vào thứ Ba, chiến dịch của ông không đưa ra bình luận gì thêm.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus